Chủ tịch Fidel Castro đã trở thành vị nguyên thủ nước ngoài đầu tiên và duy nhất thăm vùng giải phóng miền Nam Việt Nam. Trong chuyến thăm lịch sử đầu tiên tới Việt Nam tháng 9/1973, Fidel đã 5 lần phát biểu rất dài, trực tiếp bày tỏ tình cảm yêu mến, sự ủng hộ hoàn toàn, triệt để, mạnh mẽ nhất đối với sự nghiệp chính nghĩa của nhân dân Việt Nam.

 

Nói như vậy bởi không riêng giới ngoại giao, mà đông đảo tầng lớp nhân dân Việt Nam đều biết đến người bạn Mỹ này, qua những hoạt động vô cùng phong phú của ông tại Việt Nam. Ông là nguyên Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius.

Hơn bảy thập kỷ qua, Hội Việt - Mỹ đã hoạt động tích cực để đóng góp ngày càng nhiều hơn cho việc tăng cường hữu nghị, giao lưu và hợp tác giữa hai nước.

Là một ngôi sao sáng trong nền chính trị nước Mỹ, Tổng thống Bill Clinton đã có nhiều đóng góp để củng cố hoà khí giữa các dân tộc. Đặc biệt, trong 2 nhiệm kỳ của mình, vị Tổng thống thứ 42 của nước Mỹ này, thông qua những ứng xử ngoại giao tinh tế và tài làm ngoại giao văn hóa của mình, đã góp phần rất lớn trong việc bình thường hóa và thiết lập quan hệ ngoại giao với nhiều nước, trong đó có Việt Nam.

Năm 2018 là dấu mốc quan trọng trong lịch sử quan hệ Việt Nam - Hà Lan, đánh dấu chặng đường phát triển 45 năm kể từ ngày Việt Nam và Hà Lan chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao (9/4/1973- 9/4/2018). Nhìn lại chặng đường lịch sử, cả hai nước có thể tự hào về quá trình phát triển của mối quan hệ hữu nghị và hợp tác đặc biệt này. Xin trân trọng giới thiệu bài viết của Đại sứ Việt Nam tại Hà Lan Ngô Thị Hòa gửi riêng cho TG&VN nhân dịp đặc biệt này.

 

Đó là nhận xét của Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga, Phu nhân Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh trong một sự kiện do Đại sứ quán Italy và Ban Nữ công Bộ Ngoại giao tổ chức với chủ đề: "Góc nhìn của phụ nữ về ngoại giao trong thế giới số" diễn ra ngày 19/3, tại nhà riêng của Đại sứ Italy tại Việt Nam Cecilia Piccioni.

Hiệp định Paris ký kết đã 40 năm nhưng đối với nhiều người, ký ức về cuộc đàm phán như vẫn còn mới nguyên. Tôi nhớ, hồi tháng 3/2009, với tư cách một "nhân chứng" của Hội nghị Paris, khi tiếp chuyện bà giáo sư sử học Mỹ Caroline Eisenberg, chúng tôi đã trao đổi về chuyện ai thắng ai thua, ai “bồ câu” ai “diều hâu” trên bàn đàm phán và trong cuộc chiến của Mỹ ở VN.

45 năm đã qua, những chứng nhân Việt Nam của Hội nghị Paris giờ đều ở độ tuổi trên dưới 90 nhưng những chi tiết đáng nhớ, những giờ phút đàm phán căng thẳng của Hội nghị Paris vẫn trở về sống động khi các cán bộ lão thành có dịp ngồi lại cùng nhau.

Đó thực sự không phải là không khí trang trí cây thông, mua quà, hay gói ghém đồ đạc về sum họp gia đình, đó là những nụ cười trên khuôn mặt những ngư dân khốn khó.

 

Thủ trướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha đã gây bất ngờ khi sử dụng hình nộm với kích cỡ cao bằng người thật để thay mặt ông tiếp nhận các câu hỏi của phóng viên.

184 Người đang Online

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ NGOẠI VỤ TỈNH LAI CHÂU

Trụ sở cơ quan: Tầng 1 nhà E khu Trung tâm Hành chính Chính trị tỉnh Lai Châu

Điện thoại: 02133.878.632 Fax: 02133.876.443 Email: banbientap@laichau.gov.vn

Chịu trách nhiệm nội dung: Đinh Quang Tuấn - Phó Giám đốc Phụ trách Sở Ngoại vụ

Giấy phép xuất bản số: 764/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 06/10/2015

Ghi rõ nguồn: "www.songoaivu.laichau.gov.vn" khi sử dụng thông tin trên website này


...