Chưa từng nghĩ sẽ làm công tác văn hóa đối ngoại nhưng chữ “duyên” đã khiến ông Lê Văn Toán, nguyên Đại sứ, Đại diện thường trực của Việt Nam bên cạnh UNESCO gắn bó với công tác này trong hơn một thập kỷ. có thể coi ông là người tiên phong đưa di sản Việt Nam hội nhập với thế giới.

“Cảm ơn Ngành và trường Đại học Ngoại giao đã đào tạo để tôi có một bản lĩnh. Cảm ơn đồng nghiệp đã giúp tôi có đam mê và nghị lực”, đó là những chia sẻ của Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga trong buổi lễ nhận Huân chương Lao động Hạng Nhì.

Không những là một nhà lãnh đạo tài năng, uy tín, một nhà văn hoá lớn, ông còn là một nhà ngoại giao nổi tiếng, được bạn bè quốc tế trân trọng, nể phục. nhân dịp kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố thủ tướng Phạm văn đồng (1/3/1906 - 1/3/2016), báo TG&VN xin được giới thiệu bài viết về ông.

Lâu nay từ “chủ động” thường được nhắc tới nhiều khi nói về đường lối, chính sách và hoạt động ngoại giao Việt Nam trong thời kỳ đổi mới.

Mùa hè năm 1955, Bác Hồ đã đến thăm thành phố Sverdlovsk (Nga) và để lại nhiều ấn tượng cùng sự kính trọng cho người dân nơi đây.

Có lẽ chưa bao giờ, chuyện hậu trường về công tác chuẩn bị cho các chuyến thăm chính thức của Lãnh đạo cấp cao được chia sẻ một cách thẳng thắn như vậy từ chính người trong cuộc. Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc – người từng tham gia công tác thiết kế một số chuyến thăm cấp cao, đã có cuộc trao đổi riêng với TG&VN về kinh nghiệm của ông trong công tác này.

Chia sẻ về những đóng góp của ngành Ngoại giao Việt Nam trong hội nhập, TS. Võ Trí Thành, Phó Viện Trưởng Viện Nghiên cứu và Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) (ảnh) nhận định, ngành Ngoại giao Việt Nam xứng đáng với vai trò là “người mở đường” cho hội nhập kinh tế quốc tế.

Hiểu theo cách nói của Thomas Friedman trong cuốn “Thế giới phẳng”, các nhà ngoại giao Việt Nam ngày nay được tiếp cận với thông tin, kiến thức giống các nhà ngoại giao ở một nước phát triển nào đó. Bởi vậy, họ cũng có cơ hội và phương tiện để đưa ngành ngoại giao Việt Nam tham gia vào “chuỗi giá trị toàn cầu”…

Hiện nay, đa số kênh truyền hình đều có talkshow hàng tuần về diễn biến thời sự quốc tế. Ngoài sự xuất hiện của các nhà lãnh đạo với trách nhiệm trả lời trước công chúng về sự kiện chính trị quốc tế nào đó có liên quan trực tiếp đến Việt Nam thì khách mời quen thuộc của nhiều talkshow này chính là các Đại sứ, mãn nhiệm có, tại nhiệm có. Những cái tên như Nguyễn Ngọc Trường, Ngô Quang Xuân, Nguyễn Quang Khai, Hoàng Anh Tuấn hay Đỗ Sơn Hải… đã trở nên gần gũi với đông đảo khán giả quan tâm đến lĩnh vực này.

Đang cập nhật...

148 Người đang Online

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ NGOẠI VỤ TỈNH LAI CHÂU

Trụ sở cơ quan: Tầng 1 nhà E khu Trung tâm Hành chính Chính trị tỉnh Lai Châu

Điện thoại: 02133.878.632 Fax: 02133.876.443 Email: banbientap@laichau.gov.vn

Chịu trách nhiệm nội dung: Đinh Quang Tuấn - Phó Giám đốc Phụ trách Sở Ngoại vụ

Giấy phép xuất bản số: 764/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 06/10/2015

Ghi rõ nguồn: "www.songoaivu.laichau.gov.vn" khi sử dụng thông tin trên website này


...