“Chìa khóa cho thành công mới của APEC hiện nay chính là APEC cần đặt người dân và doanh nghiệp ở trung tâm của sự phát triển”.

TCCSĐT - Sáng 14-5, Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế “Vành đai và Con đường” đã chính thức khai mạc tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc. Tham dự diễn đàn có lãnh đạo cấp cao của 29 quốc gia, trong đó có Nga, Kazakhstan, Séc, Thụy Sĩ, Italy, Tây Ban Nha, Thổ Nhĩ Kỳ, Pakistan, Campuchia, Malaysia, Indonesia, Philippines, Lào, Myanmar, Kenya, Chile, Argentina...; cùng Tổng Thư ký Liên hợp quốc, Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB), và Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF). Đoàn Việt Nam do Chủ tịch nước Trần Đại Quang dẫn đầu với sự tham gia của lãnh đạo một số bộ, ngành.

Nhằm tăng cường hơn nữa mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai tỉnh Lai Châu - Phông Sa Lỳ nói chung, giữa ngành giáo dục hai tỉnh nói riêng, từ ngày 9/5 - 11/5 /2017, Đoàn công tác Sở Giáo dục và Thể thao tỉnh Phông Sa Lỳ, nước CHDCND Lào do đồng chí San Văn Xay Seng Mạ Ny - Giám đốc Sở làm Trưởng đoàn đã sang thăm và làm việc với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lai Châu.

Theo đặc phái viên TTXVN, nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình, vào 12 giờ (giờ địa phương) ngày 11/5, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Trần Đại Quang và Phu nhân đã đến thủ đô Bắc Kinh, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa và dự Diễn đàn Cấp cao hợp tác quốc tế vành đai và con đường, từ ngày 11-15/5.

Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước CHND Trung Hoa Tập Cận Bình, chiều 11/5, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Trần Đại Quang cùng Phu nhân và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến thủ đô Bắc Kinh, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước nước CHND Trung Hoa và tham dự Diễn đàn cấp cao hợp tác “Vành đai và con đường”.

Từ ngày 08/5/2017 đến ngày 10/5/2017, Đoàn công tác Viện Khoa học nông nghiệp tỉnh Vân Nam, Trung Quốc do ông Đào Đại Vân - Trưởng phòng Hợp tác quốc tế làm Trưởng đoàn sang thăm và làm việc với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lai Châu. Làm việc với Đoàn có ông Hà Quang Huy - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đại diện Lãnh đạo Sở Ngoại vụ, đại diện các phòng, chi cục của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Đăng cai APEC là thể hiện vai trò năng động, dẫn dắt và trách nhiệm của  Diễn đàn hợp tác kinh tế quan trọng hàng đầu này ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Năm APEC Việt Nam 2017 đến nay mới đi được gần một nửa chặng đường. Tuy nhiên, nhìn vào những gì đã đạt được, bạn bè và đối tác trong cũng như ngoài Diễn đàn đều trân trọng, đánh giá cao từ công tác tổ chức chu đáo, chuyên nghiệp, đến những đề xuất, sáng kiến chủ động, tích cực của Việt Nam thúc đẩy hợp tác, liên kết APEC.

Nhận lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Fumio Kishida, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh thăm Nhật Bản từ ngày 8-10/5, đồng chủ trì phiên họp lần thứ 9 Ủy ban Hợp tác Việt-Nhật và hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Fumio Kishida.

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Mông Cổ từ 08-10/5 theo lời mời của Thủ tướng Mông Cổ J. Erdenebat, ngày 8/5, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Mông Cổ J. Erdenebat; hội kiến với Tổng thống Mông Cổ Tsakhiagiin Elbegdorj và Chủ tịch Quốc hội Mông Cổ Miygombo Enkhbold.

Chịu trách nhiệm nội dung: Lý Thị Tuyến - Giám đốc Sở Ngoại vụ