Sáng 5/3, tại Nhà Quốc hội đã diễn ra cuộc gặp mặt giữa Lãnh đạo Quốc hội với các nữ Đại sứ, nữ Trưởng cơ quan đại diện các tổ chức quốc tế tại Việt Nam nhân kỷ niệm Ngày quốc tế phụ nữ 8/3.

Trong hai ngày 27-28/2, Phiên họp cấp cao Khóa họp 34 Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (HĐNQ LHQ) đã diễn ra tại Geneva, Thụy Sỹ. Từ Hội nghị, Trưởng đoàn Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc đã trao đổi về những hoạt động và kết quả mà Đoàn đã thực hiện.

Ngay sau lễ đón chính thức vào sáng 1/3, Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản đã có cuộc hội kiến với Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại Phủ Chủ tịch.

Việt Nam và Nhật Bản đã xây dựng được mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp nhất từ trước đến nay, tin tưởng về chính trị, tăng cường hợp tác và hỗ trợ kinh tế, hợp tác tại các diễn đàn quốc tế và khu vực. Đó là nhận định chung được lãnh đạo hai nước đưa ra khi đánh giá về mối quan hệ đã có bề dày gần 45 năm phát triển.

Nhân chuyến thăm Việt Nam của Nhà vua Akihito và Hoàng hậu Nhật Bản bắt đầu từ ngày 28/2, phóng viên TTXVN tại Nhật Bản đã có buổi phỏng vấn ông Hatsuhisa Takashima, Thư ký báo chí của Nhà vua Nhật Bản, về ý nghĩa của chuyến thăm đối với quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam với Nhật Bản.

Trong hai ngày 20-21/2 đã diễn ra Cuộc họp thường niên của Tiểu ban Tiêu chuẩn và Hợp chuẩn (APEC/SCSC1). Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, Bộ Khoa học và Công nghệ, đã đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch của cuộc họp.

Đó là khẳng định của Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Vũ Quang Minh sau khi Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao G20 tại thành phố Bonn (Đức), kết thúc.

Theo Đại sứ Việt Nam tại Philippines Lý Quốc Tuấn, thành công của ASEAN 2017 phản ánh bước trưởng thành và vị thế vững mạnh của ASEAN, với sự rộng mở về liên kết, độc lập tự chủ trong các quyết sách và giữ vai trò nòng cốt trong các cơ chế hợp tác, đưa ASEAN tiếp tục trở thành đối tác không thể thiếu của các quốc gia, tổ chức quốc tế và Liên hợp quốc.

Kể từ ngày 1/1, Việt Nam chính thức tiếp nhận vai trò chủ nhà của các hoạt động Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á​-Thái Bình Dương (APEC) trong cả năm 2017. Nhân dịp này, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia APEC 2017, Chủ tịch SOM APEC 2017 đã trả lời phỏng vấn báo chí.

Tham gia APEC là bước đi chiến lược trong hội nhập của đất nước. Cùng với việc triển khai mạnh mẽ các mối quan hệ trong “sân chơi” APEC, Việt Nam dần tạo dựng cho mình một chỗ đứng vững chắc trên bản đồ thế giới.