Trang chủ Chuyên mục tin tức

ĐOÀN CÔNG TÁC LIÊN BỘ KHẢO SÁT HỆ THỐNG CỬA KHẨU, ĐƯỜNG QUA LẠI, CẶP CHỢ BIÊN GIỚI TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH LAI CHÂU
(Ngày đăng :06/10/2017 2:26:15 CH)

Toàn cảnh buổi làm việc

Từ ngày 23 - 26/9/2017, đoàn công tác liên Bộ: Ngoại giao, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Công thương, Xây dựng, Công an, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng do đồng chí Lê Hoài Trung - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao làm Trưởng đoàn đã lên khảo sát hệ thống cửa khẩu, đường qua lại, cặp chợ biên giới trên địa bàn tỉnh Lai Châu.

Đoàn đã đi khảo sát thực địa cửa khẩu Ma Lù Thàng - Kim Thủy Hà, đường qua lại: U Ma Tu Khoòng - Bình Hà, Pa Thắng - Ya Khẩu Suối Thàng, Kẻ Mỏ - Pắc Po, Pô Tô - Cửa Cải, Lùng Than - Lùng Sủ, Sì Choang - Dề Suối Thàng, Gia Khâu - Seo Cô San. Sau khi khảo sát thực địa, Đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh và các cơ quan liên quan. Đ/c Đỗ Ngọc An - Chủ tịch UBND tỉnh, đ/c Giàng A Tính - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tiếp và làm việc với Đoàn.

Tại buổi làm việc, đ/c Giàng A Tính đã báo cáo khái quát với Đoàn công tác về kết quả công tác đối ngoại của tỉnh trong thời gian qua và báo cáo tóm tắt chuyên đề phục vụ xây dựng “Đề án quy hoạch phát triển hệ thống cửa khẩu biên giới đất liền Việt Nam - Trung Quốc giai đoạn 2016 - 2025, tầm nhìn 2035”, nêu những khó khăn, vướng mắc của tỉnh trong triển khai công tác đối ngoại và phát triển hệ thống cửa khẩu trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, kiến nghị, đề xuất với Đoàn công tác một số giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại, hoàn thiện cơ chế, chính sách về quản lý cửa khẩu biên giới, phát triển hạ tầng cửa khẩu, quy hoạch, nâng cấp cửa khẩu.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Lê Hoài Trung đánh giá cao những kết quả tỉnh Lai Châu đã đạt được trong việc duy trì, mở rộng quan hệ đối ngoại, trong công tác quy hoạch, phát triển cửa khẩu. Đồng thời nhấn mạnh: Hiện nay, quan hệ giữa hai nước Việt Nam và Trung Quốc đang phát triển theo xu hướng tích cực, có tác động nhất định đến quan hệ giữa các địa phương. Vì vậy, tỉnh Lai Châu cần coi việc duy trì và phát triển quan hệ láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện với tỉnh Vân Nam - Trung Quốc là nhiệm vụ trọng tâm công tác đối ngoại của tỉnh. Trong công tác quản lý biên giới, cần tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả các văn kiện pháp lý về biên giới đã được Chính phủ hai nước ký kết thông qua, giải quyết kịp thời các sự kiện biên giới xảy ra trên địa bàn tỉnh. Thay mặt Đoàn công tác, đồng chí Thứ trưởng cũng trao đổi với tỉnh về kết quả khảo sát thực địa các lối mở, cửa khẩu trên địa bàn tỉnh. Qua khảo sát đoàn công tác nhận thấy, cửa khẩu quốc gia Ma Lù Thàng - Kim Thủy Hà có tiềm năng để nâng cấp thành cửa khẩu quốc tế và hai lối mở Kẻ Mỏ - Pắc Po, Pô Tô - Cửa Cải có thể nâng cấp thành cửa khẩu khi có đủ điều kiện.

Đồng chí Lê Hoài Trung - Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao phát biểu tại buổi làm việc

Cũng trong buổi làm việc, đại diện các bộ, ngành liên quan cũng đã có những trao đổi cụ thể với tỉnh để phát triển hệ thống cửa khẩu trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới.

Phùng Hương Loan