Trang chủ Chuyên mục tin tức Tin địa phương

Đoàn công tác của Uỷ ban Đối ngoại Quốc hội làm việc tại tỉnh
(Ngày đăng :04/07/2016 2:44:53 CH)

Đ/c Trần Văn Hằng - Uỷ viên Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại phát biểu tại buổi làm việc

Ngày 30/6/2016, Đoàn công tác của Uỷ ban Đối ngoại Quốc hội khoá XIII do đồng chí Trần Văn Hằng, Uỷ viên Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Lai Châu. Làm việc với Đoàn công tác có các đồng chí: Đoàn Đức Long - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Lê Trọng Quảng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành có liên quan.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Sở Ngoại vụ đã báo cáo với Đoàn công tác về công tác ngoại vụ địa phương, quản lý người nước ngoài tại địa phương, tình hình lao động tự do khu vực biên giới. Báo cáo nêu rõ: Trong năm 2015 và 6 tháng đầu năm 2016, công tác đối ngoại của tỉnh có bước phát triển, quan hệ đối ngoại với các đối tác ưu tiên, bạn bè truyền thống tiếp tục đi vào chiều sâu. Công tác đối ngoại được triển khai toàn diện và đồng bộ trên tất cả các lĩnh vực, sự phối kết hợp giữa đối ngoại Đảng, Ngoại giao nhà nước, đối ngoại nhân dân tiếp tục đổi mới theo hướng chặt chẽ, hiệu quả hơn, góp phần quảng bá về tiềm năng phát triển của tỉnh, đồng thời tăng cường hơn nữa tình đoàn kết hữu nghị, sự hiểu biết lẫn nhau giữa tỉnh Lai Châu với bạn bè quốc tế. Công tác quản lý người nước ngoài trên địa bàn tỉnh được thực hiện đúng quy định. Trong công tác quản lý Nhà nước về biên giới, tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan liên quan tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 1326/CT-TTg ngày 27/7/2010 của Thủ tướng Chính phủ về việc tổ chức triển khai thực hiện các văn kiện pháp lý về biên giới trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc. Chỉ đạo các cơ quan liên quan hàng năm xây dựng kế hoạch triển khai ba văn kiện pháp lý về biên giới trên địa bàn tỉnh, thường xuyên kiểm tra, quản lý, bảo vệ hệ thống đường biên, cột mốc, triển khai thực hiện các thỏa thuận song phương giữa hai nước. Chỉ đạo thực hiện tốt việc hội đàm, đàm phán với phía Trung Quốc và xử lý các sự kiện biên giới. Năm 2015 và sáu tháng đầu năm 2016, tình hình biên giới lãnh thổ trên địa bàn tỉnh cơ bản ổn định, công tác quản lý, bảo vệ biên giới trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc được thực hiện hiệu quả, bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới quốc gia.

Các đại biểu tham dự cuộc họp đã tiến hành thảo luận, trao đổi làm rõ thêm một số thông tin về công tác quản lý biên giới; đảm bảo tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội khu vực biên giới; tình hình kết hôn có yếu tố nước ngoài khu vực biên giới; những khó khăn trong công tác ngoại vụ địa phương.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Lê Trọng Quảng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Đoàn công tác Uỷ ban Đối ngoại của Quốc hội có ý kiến để Trung ương quan tâm đầu tư các dự án phát triển kinh tế - xã hội ở khu vực biên giới. Đầu tư cơ sở hạ tầng, đường tuần tra biên giới phục vụ quản lý, bảo vệ đường biên giới. Đề nghị lãnh đạo Uỷ ban Đối ngoại tăng cường các cuộc tiếp xúc, làm việc với các địa phương để nắm tình hình, trao đổi thông tin, giúp địa phương triển khai có hiệu quả các hoạt động đối ngoại.

Đ/c Lê Trọng Quảng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Trần Văn Hằng đánh giá cao những kết quả tỉnh Lai Châu đã đạt được trong thời gian qua, đặc biệt là cách làm sáng tạo, phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương trong công tác tuyên truyền các văn kiện pháp lý về biên giới. Đoàn công tác ghi nhận những kiến nghị của tỉnh Lai Châu, Đoàn sẽ báo cáo với Uỷ ban Thường vụ Quốc hội khoá XIII để xem xét, ban hành các cơ chế, chính sách phù hợp, giúp các địa phương tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh công tác đối ngoại phục vụ phát triển kinh tế - xã hội trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng.

Phùng Hương Loan