Trang chủ Chuyên mục tin tức Tin địa phương

Tối qua (15/10), tại quảng trường Nhân Dân, thị xã Lai Châu đã diễn ra lễ kỷ niệm100 năm thành lập tỉnh Lai Châu (1909 – 2009), 60 năm thành lập Đảng bộ tỉnh (10/10/1949 – 10/10/2009). Đây là sự kiện chính trị trọng đại đối với Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Lai Châu.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, đồng chí Nguyễn Minh Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu đã ôn lại truyền thống đấu tranh, xây dựng và trưởng thành của nhân dân các dân tộc tỉnh Lai Châu qua 100 năm kể từ ngày thành lập, nhất là sau 5 năm chia tách, thành lập tỉnh. 100 năm xây dựng và phát triển (1909 – 2009), trải qua nhiều giai đoạn lịch sử, đặc biệt là từ ngày có Đảng, nhân dân các dân tộc Lai Châu đã vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách, phát huy truyền thống yêu nước, ý chí tự lực, tự cường liên tục phấn đấu giành thắng lợi này đến thắng lợi khác. Nơi đây từng ghi dấu ấn biết bao chiến công oanh liệt của quân và dân ta trong sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc, mà nổi bật là chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.

Hôm nay, Lai Châu đã và đang trên đà phát triển toàn diện, bộ mặt của tỉnh không ngừng đổi thay ngày một tốt đẹp hơn. Lai Châu đã tranh thủ sự giúp đỡ có hiệu quả của Trung ương, khai thác triệt để những tiềm năng và thế mạnh của tỉnh nhằm tạo bước chuyển mình mạnh mẽ trong phát triển kinh tế, xã hội: GDP toàn tỉnh tăng bình quân gần 12,37%/năm; thu nhập bình quân đầu người đạt trên 6 triệu đồng, tăng 3 lần so với năm 2003; công nghiệp của tỉnh tăng trưởng cao, bình quân đạt 13,34%; thương mại - dịch vụ tăng 25%; thu ngân sách địa phương tăng 9,2 lần so với năm 2003. Bên cạnh đó, cơ sở hạ tầng, kinh tế - xã hội phát triển: 96/98 xã có đường ô tô đến trung tâm; 66 xã được sử dụng điện lưới quốc gia; 60% số trạm y tế được xây dựng kiên cố; 33,7% trạm y tế đạt chuẩn quốc gia; 82% hộ dân được nghe đài phát thanh; 72% số hộ được xem truyền hình... Toàn tỉnh đã có 23.269 hộ thoát nghèo. Với những thành tích đã đạt được, Lai Châu đã vinh dự và tự hào được Đảng và Nhà nước tặng nhiều phần thưởng và các danh hiệu cao quí như Huân chương Sao vàng, Huân chương Độc lập hạng Nhất.

Và hôm nay, trong buổi lễ kỷ niệm 100 năm thành lập tỉnh, 60 năm thành lập  Đảng bộ tỉnh, đồng chí Trương Vĩnh Trọng, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ đã thay mặt Đảng, Nhà nước trao tặng Huân chương Hồ Chí Minh cho Đảng bộ và nhân dân tỉnh Lai Châu.

Trong buổi lễ, màn sử thi nghệ thuật được dàn dựng một cách công phu và hoành tráng với sự tham gia của hơn 1.000 diễn viên chuyên nghiệp và không chuyên, gồm có 3 chương: Chương 1 có tên “Lịch sử và huyền thoại một vùng đất” nói lên lịch sử và huyền thoại của mảnh đất Lai Châu nơi địa đầu Tây Bắc của Tổ quốc; Chương 2: “Dưới ngọn cờ hồng” nói về sự ra đời của Ban Cán sự Đảng tỉnh Lai Châu và dưới sự chỉ đạo của Ban Cán sự Đảng, cùng với quân và nhân dân cả nước, quân và nhân dân các dân tộc Lai Châu đã chiến đấu anh dũng và đi hết từ thắng lợi này đến thắng lợi khác; Chương 3: “Lai Châu ngày mới” nói về tỉnh Lai Châu, một tỉnh mới được chia tách và tái thành lập từ năm 2004 đến nay đã có nhiều sự thay đổi lớn về kinh tế, cơ sở hạ tầng, đời sống cán bộ và nhân dân trên địa bàn.

Theo LCĐT