Gần một thập kỷ qua, khi tranh chấp Biển Đông căng thẳng trở lại, cũng là giai đoạn Ngoại giao kênh II - còn gọi là Ngoại giao học thuật - của Việt Nam đã có những bước phát triển vượt bậc, góp phần quan trọng cùng Ngoại giao Nhà nước tham gia công cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền đất nước. 

Khả năng Trung Quốc sử dụng vũ lực để giải quyết tranh chấp ở Biển Đông trong tương lai gần là khá thấp nhưng chúng ta cần có những đối sách phù hợp nhằm gìn giữ hoà bình ở Biển Đông.

Báo Thế giới & Việt Nam xin gửi tới các bạn độc giả toàn văn Thông cáo báo chí của Tòa trọng tài được thành lập theo Phụ lục VII của Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 trong vụ kiện giữa Philippines và Trung Quốc.

Ngày 29/6, Mỹ đã tái khẳng định lời kêu gọi của nước này về một giải pháp hòa bình cho vấn đề tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông. 

Sự kiện có lẽ là quan trọng nhất trong năm 2016 đối với tranh chấp Biển Đông sẽ diễn ra khi Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) tại La Haye dự kiến ra phán quyết về vụ kiện của Philippines đối với Trung Quốc liên quan đến một số yêu sách của nước này trên Biển Đông. Kết quả vụ kiện sẽ có tác động quan trọng tới không chỉ hai nước mà còn cả tình hình tranh chấp Biển Đông và an ninh khu vực nói chung.

          (laichau.gov.vn) Hội nghị được UBND tỉnh tổ chức chiều 12/4. Dự Hội nghị có đồng chí Giàng A Tính, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Thiếu tướng Nguyễn Văn Nam, Tham mưu trưởng, Phó Tư lệnh Bộ đội Biên phòng Việt Nam; đoàn công tác Ủy ban Biên giới Quốc gia, Bộ Ngoại giao; đại diện lãnh đạo UBND các huyện biên giới, các đồn biên phòng, các xã biên giới; các sở, ngành liên quan.

Tiếp tục hoạt động Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam-Trung Quốc lần thứ 3 năm 2016, ngày 29/3, tại tỉnh Lạng Sơn, Đoàn đại biểu Bộ Quốc phòng Việt Nam do Đại tướng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng làm Trưởng đoàn và Đoàn đại biểu Bộ Quốc phòng Trung Quốc do Thượng tướng Thường Vạn Toàn, Bộ trưởng làm Trưởng đoàn, đã tới Cửa khẩu Chi Ma, thực hiện nghi lễ chào Cột mốc chủ quyền lãnh thổ 1223 và chứng kiến Bộ đội Biên phòng hai nước tuần tra chung.

Hiện các hạng mục công trình, địa điểm phục vụ giao lưu đã cơ bản được hoàn thành, đảm bảo chất lượng và đúng tiến độ.

Sáng 24/2, hội thảo “Biển Đông: Những tác động về an ninh và kinh tế” đã diễn ra tại Trung tâm Hội nghị quốc tế Ấn Độ (IIC) ở thủ đô New Delhi.

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc không tiến hành hoạt động khoan và rút giàn khoan Hải Dương 981 (HD 981). 

1468 Người đang Online

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ NGOẠI VỤ TỈNH LAI CHÂU

Trụ sở cơ quan: Tầng 1 nhà E khu Trung tâm Hành chính Chính trị tỉnh Lai Châu

Điện thoại: 02133.878.632 Fax: 02133.876.443 Email: banbientap@laichau.gov.vn

Chịu trách nhiệm nội dung: Đinh Quang Tuấn - Giám đốc Sở Ngoại vụ

Giấy phép xuất bản số: 764/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 06/10/2015

Ghi rõ nguồn: "www.songoaivu.laichau.gov.vn" khi sử dụng thông tin trên website này


...