Chiều ngày 03/01, ông Mark Palu - Tham tán Hợp tác Phát triển Đại sứ quán Ôxtrâylia tại Việt Nam cùng Đoàn công tác đến thăm và làm việc tại tỉnh về chương trình mục tiêu quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn.

Ngày 21/3, Đoàn Trung tâm đối thoại nhân đạo (HD Center) của Hoa Kỳ gồm 7 nhân sỹ trí thức người Mông do Tiến sỹ Paul Her làm Trưởng đoàn đã đến thăm tỉnh Lai Châu.

Năm 2011 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với đất nước ta. Đây là năm đầu tiên chúng ta triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI, cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ tiến lên chủ nghĩa xã hội (sửa đổi và bổ sung) và chiến lược phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2011 - 2020.

SPV tại Lai Châu được đánh giá là tổ chức có các hình thức viện trợ đa dạng, phù hợp với nhu cầu phát triển của tỉnh, hoạt động thường xuyên và có giá trị viện trợ tương đối ổn định qua các năm. Viện trợ của tổ chức SPV tại Lai Châu tập trung chủ yếu vào các lĩnh vực: Giáo dục, Y tế, Nông nghiệp nông thôn, an sinh xã hội tại 3 huyện được lựa chọn thụ hưởng dự án là Sìn Hồ, Phong Thổ và Tam Đường.

Nhận lời mời của đồng chí Khăm Chên Vông Phô Sỉ - Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh Phông Xa Ly, đồng chí Khăm Lả Linh Nạ Son - Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh U Đôm Xay, từ ngày 21/3-25/3/2012, Đoàn đại biểu tỉnh Lai Châu do đồng chí Lò Văn Giàng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy làm trưởng đoàn đã sang thăm và làm việc tại hai tỉnh Phông Sa Ly và U Đôm Xay nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào. Đây là hoạt động mở đầu cho các hoạt động chào mừng “ Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt - Lào” - năm có ý nghĩa to lớn đối với nhân dân hai nước (kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 35 năm ký Hiệp ước hữu nghị hợp tác Việt - Lào).

Chiều 23/8, Đoàn công tác của Ủy ban công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài do đồng chí Đôn Tuấn Phong - Trưởng ban điều phối viện trợ nhân dân(Paccom) làm trưởng đoàn đến thăm và làm việc tại Lai Châu.

Ngày 8/5/2014, Ngài State Torstein Risa - Đại sứ Hoàng gia Na Uy thăm và làm việc tại tỉnh. Tiếp và làm việc với Đoàn có đồng chí Nguyễn Khắc Chử - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các Sở, ngành: Ngoại vụ, Văn phòng UBND tỉnh, công ty TNHH Xây dựng và Cấp nước Lai Châu.

Từ ngày 22-23/5, tại Trung tâm Hội nghị Văn hóa tỉnh Lai Châu, Bộ Ngoại giao phối hợp với UBND tỉnh Lai Châu tổ chức Lớp cập nhật kiến thức và nghiệp vụ đối ngoại cho trên 150 học viên là cán bộ, công chức đến từ 7 tỉnh khu vực Tây Bắc gồm: Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Điện Biên, Sơn La, Vĩnh Phúc và Phú Thọ.

Nhằm tăng cường mối quan hệ hợp tác hữu nghị, tình đoàn kết đặc biệt giữa hai tỉnh Lai Châu (Việt Nam) và tỉnh U Đôm Xay (Lào); ngày 30/3, tại thành phố Lai Châu đã diễn ra Lễ ký biên bản hợp tác hữu nghị giữa thành phố Lai Châu và huyện Mường Xay, tỉnh U Đôm Xay nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.