Hiệp định Paris ký kết đã 40 năm nhưng đối với nhiều người, ký ức về cuộc đàm phán như vẫn còn mới nguyên. Tôi nhớ, hồi tháng 3/2009, với tư cách một "nhân chứng" của Hội nghị Paris, khi tiếp chuyện bà giáo sư sử học Mỹ Caroline Eisenberg, chúng tôi đã trao đổi về chuyện ai thắng ai thua, ai “bồ câu” ai “diều hâu” trên bàn đàm phán và trong cuộc chiến của Mỹ ở VN.

45 năm đã qua, những chứng nhân Việt Nam của Hội nghị Paris giờ đều ở độ tuổi trên dưới 90 nhưng những chi tiết đáng nhớ, những giờ phút đàm phán căng thẳng của Hội nghị Paris vẫn trở về sống động khi các cán bộ lão thành có dịp ngồi lại cùng nhau.

Đó thực sự không phải là không khí trang trí cây thông, mua quà, hay gói ghém đồ đạc về sum họp gia đình, đó là những nụ cười trên khuôn mặt những ngư dân khốn khó.

 

Thủ trướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha đã gây bất ngờ khi sử dụng hình nộm với kích cỡ cao bằng người thật để thay mặt ông tiếp nhận các câu hỏi của phóng viên.

Không chỉ quan niệm nghề ngoại giao là “lên xe, xuống ngựa”, rất nhiều người chưa hình dung được vai trò của các phu nhân, phu quân tại cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài. Ngay cả những người trong cuộc cũng bỡ ngỡ khi lần đầu đi cùng vợ/chồng mình công tác ở nước ngoài.

Nữ nhà văn, nhà báo Marta Rojas Rodriguez từng 13 lần có mặt tại Việt Nam với tư cách phóng viên chiến trường. Trở lại Việt Nam vào những ngày tháng Tư lịch sử, bà có dịp nhớ lại kỷ niệm của một thời gắn bó với mảnh đất của bom đạn chiến tranh.

Những thông tin của Đại sứ Việt Nam tại Sri Lanka Phan Kiều Thu và Đại sứ Sri Lanka tại Việt Nam Hasanthi Dissanayake đã phác họa nên “bức tranh muôn sắc” của mối quan hệ song phương nhân dịp Thủ tướng Sri Lanka Ranil Wickremesinghe và Phu nhân thăm chính thức Việt Nam từ ngày 16-19/4.

Chúng tôi đến nhà Đại sứ Thụy Điển Pereric Hogberg vào một buổi chiều chủ Nhật đẹp trời. Ông vẫy chào chúng tôi từ trên sân thượng tầng hai, niềm nở với những cái bắt tay và lời hỏi han thân mật đời thường.

Chiều ngày 31/3 tại trụ sở Bộ Quốc phòng đã diễn ra Lễ phát động Cuộc vận động sáng tác văn học, nghệ thuật về “Tình đoàn kết chiến đấu ba nước Việt Nam – Lào-Campuchia”.

Trở lại Việt Nam với vai trò là Tổng Thư ký Tổ chức Cứu trợ trẻ em Thụy Điển (Save The Children), bà Elisabeth Dahlin không thể quên những tháng năm từng học tập và đảm nhiệm vị trí Phó Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam với những ấn tượng đặc biệt.

1477 Người đang Online

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ NGOẠI VỤ TỈNH LAI CHÂU

Trụ sở cơ quan: Tầng 1 nhà E khu Trung tâm Hành chính Chính trị tỉnh Lai Châu

Điện thoại: 02133.878.632 Fax: 02133.876.443 Email: banbientap@laichau.gov.vn

Chịu trách nhiệm nội dung: Đinh Quang Tuấn - Giám đốc Sở Ngoại vụ

Giấy phép xuất bản số: 764/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 06/10/2015

Ghi rõ nguồn: "www.songoaivu.laichau.gov.vn" khi sử dụng thông tin trên website này


...