Trang chủ Đối ngoại nhân dân

Liên hoan hữu nghị nhân dân Lào – Việt Nam lần thứ IV đã diễn ra tốt đẹp tại Lào. Khẳng định về ý nghĩa quan trọng của sự kiện này, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt -Lào Trần Văn Túy cho biết, đây là dấu mốc có ý nghĩa vô cùng sâu sắc đối với việc củng cố và thúc đẩy mạnh mẽ mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện Việt Nam – Lào.

Khai mạc Liên hoan hữu nghị nhân dân Lào - Việt Nam lần thứ IV. (Nguồn: VOV)

Liên hoan lần này đã tạo cơ hội để hai bên cùng nhau ôn lại những trang sử vẻ vang và nhận thức sâu sắc thêm về tầm quan trọng và ý nghĩa lớn lao của mối quan hệ Việt - Lào. Đặc biệt, Đoàn đại biểu nhân dân Việt Nam đã được sống trong tình cảm nồng ấm, chân tình như ruột thịt của những người anh em Lào.

Nghĩa tình tại Vientiane

Một tuần diễn ra Liên hoan là những khoảng thời gian đầy ắp sự thân ái và thắm đượm tình đồng chí. Có những giây phút rất xúc động như khi Đoàn đại biểu hai nước cùng đến dâng hương tại Đài tưởng niệm Liên minh chiến đấu Lào – Việt ở thủ đô Vientiane. Nơi đây, ngày 22/1/1946, Liên quân Lào – Việt đã đồng loạt tấn công tập đoàn cứ điểm Bản Cơn, trong đó Phôn Hè là cứ điểm mạnh nhất của thực dân Pháp.

Diệt cứ điểm Phôn Hè, Bản Cơn là một chiến thắng có ý nghĩa lịch sử to lớn của Liên quân Lào – Việt, đánh dấu một mốc son tiêu biểu cho sự hợp tác Lào – Việt ngay từ đầu cuộc cách mạng giải phóng dân tộc, bảo toàn được lực lượng cách mạng kháng chiến lâu dài đến thắng lợi cuối cùng. Tại đây, Liên quân Lào – Việt đã hy sinh 28 chiến sĩ, trong đó có hai chiến sĩ Lào và 26 Việt kiều giải phóng quân và danh tính đến nay mới ghi được 15 liệt sĩ.

Trong cuộc tiếp kiến Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Liên hoan, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước  Lào Bounhang Vorachith đã khẳng định: “Tình đoàn kết đặc biệt giữa hai nước Lào – Việt Nam không chỉ thể hiện trong thời kì kháng chiến, mà hiện tại hai bên vẫn giữ nó nguyên vẹn và sâu đậm hơn nữa”. Tổng Bí thư đặc biệt tri ân các cán bộ, chiến sĩ quân tình nguyện và các chuyên gia Việt Nam đã sang giúp đỡ Lào trong thời chiến cũng như trong thời bình. Ông cũng gửi lời mời các cựu chuyên gia, quân tình nguyện Việt Nam sang thăm Lào vào dịp gần nhất.

Tại Vientiane, Đoàn Việt Nam cũng được Bí thư, Tỉnh trưởng Vientiane Vindong Sayasone cùng đại diện lãnh đạo các ban, ngành tiếp đón rất nồng hậu. Ông Vindong Sayasone cho biết, trong thời gian qua, Vientiane đã kết nghĩa và ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác với bốn tỉnh của Việt Nam là Hải Dương, Hải Phòng, Yên Bái và Nghệ An. Các tỉnh của Việt Nam luôn ủng hộ và giúp đỡ Vientiane xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển nông nghiệp, đào tạo cán bộ… Theo ông, đây là minh chứng sống động cho thấy, mối quan hệ đặc biệt và tình đoàn kết, sự hợp tác giữa Lào và Việt Nam được Chủ tịch Kaysone Phomvihane, Chủ tịch Suphanouvong và Chủ tịch Hồ Chí Minh xây đắp được kế thừa và phát huy qua các thế hệ lãnh đạo cách mạng cũng như nhân dân hai nước.

Chia sẻ với phía bạn, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Lào Tạ Minh Châu nhấn mạnh: “Quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào không phải là khái niệm trừu tượng, không phải là một cụm từ tuyên truyền mà nó chứa đựng trong đó các nội hàm, nội dung được vun đắp bằng xương máu, mồ hôi nước mắt của cả hai dân tộc trong suốt những năm kháng chiến và cả trong thời kỳ xây dựng và phát triển đất nước. Càng hiểu sâu sắc về mối quan hệ Việt Nam – Lào, mỗi chúng ta càng thấy được trách nhiệm to lớn của mình để gìn giữ và phát huy mãi mãi”.

Về với XiangKhouang

Trong khuôn khổ của Liên hoan, các thành viên của Đoàn sẽ không quên những ngày về thăm tỉnh XiangKhouang – một trong những chiến trường ác liệt thời kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, cũng là đã nơi in dấu về tình đoàn kết của Liên minh chiến đấu Việt - Lào.

Bày tỏ niềm vui khi được về thăm lại mảnh đất này, Đại tá Trần Ngọc Phương (đại biểu của tỉnh Bắc Giang) cho biết ông luôn xem đây là quê hương thứ hai của mình. Là cựu quân tình nguyện từng chiến đấu tại Lào, với ông Phương, đất nước Lào luôn rất thân thương và những địa danh như Phu Nọng, cầu Nậm Tiều, Nậm Thật, Mường Sủi, Xảm Thông... luôn hiện hữu trong tâm tưởng ông.

Đại tá Khamphon Vilavong - cựu chiến binh của tỉnh Boly Khamsay (Lào) cũng chia sẻ, ông cảm thấy rất may mắn khi lần đầu tiên được tham dự Liên hoan và gặp gỡ những người bạn, đồng chí từ Việt Nam. Ông khẳng định, “máu quân hai nước hòa vào nhau, hạt gạo cắn đôi để đi đến thắng lợi cuối cùng. Vì vậy, tình đoàn kết đặc biệt Việt Nam – Lào thật sự bền vững và không một kẻ thù nào có thể phá vỡ”.

Với Bí thư tỉnh ủy, Tỉnh   trưởng  XiangKhouang Somkot Mangnomek, Liên hoan trang trọng và ý nghĩa này càng làm cho nhân dân hai nước ghi sâu hơn nữa công ơn của các vị lãnh đạo tiền đối đã gây dựng, nâng niu và vun đắp cho mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện giữa hai nước Lào – Việt Nam.

“Chúng ta tưởng nhớ tới các đồng chí cán bộ, chiến sĩ Lào và Việt Nam đã hy sinh vì sự nghiệp giải phóng đất nước, vì nền độc lập tự do và hạnh phúc của nhân dân hai nước. Chúng tôi rất vui mừng nhận thấy mối quan hệ hữu nghị, tình đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân Lào – Việt Nam ngày càng phát triển như hoa champa nở rộ đón mùa Xuân mới”, ông Somkot Mangnomek nói.

theo baoquocte.vn

 

Tin liên quan

Tăng cường mở rộng hợp tác giao lưu nhân dân, địa phương Việt Nam-Trung Quốc(28/06/2023 8:06:01 SA)

ĐOÀN ĐẠI BIỂU HỘI HỮU NGHỊ VIỆT - TRUNGTỈNH LAI CHÂU SANG THAM DỰ LỄ HỘI TÉ NƯỚC DÂN TỘC THÁI HUYỆN KIM BÌNH NĂM 2023(24/04/2023 10:54:24 CH)

Giao lưu nhân kỷ niệm 44 năm Ngày Quốc khánh nước Cộng hòa dân chủ Nhân dân Lào(02/12/2019 11:15:38 SA)

SỞ NGOẠI VỤ HỖ TRỢ CÔNG DÂN SLOVAKIA GẶP TAI NẠN TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH(09/10/2018 10:43:19 SA)

THĂM LẠI CHIẾN TRƯỜNG XƯA - MỘT HÀNH TRÌNH Ý NGHĨA(02/07/2018 3:56:04 CH)

260 Người đang Online

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ NGOẠI VỤ TỈNH LAI CHÂU

Trụ sở cơ quan: Tầng 1 nhà E khu Trung tâm Hành chính Chính trị tỉnh Lai Châu

Điện thoại: 02133.878.632 Fax: 02133.876.443 Email: banbientap@laichau.gov.vn

Chịu trách nhiệm nội dung: Đinh Quang Tuấn - Giám đốc Sở Ngoại vụ

Giấy phép xuất bản số: 764/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 06/10/2015

Ghi rõ nguồn: "www.songoaivu.laichau.gov.vn" khi sử dụng thông tin trên website này


...