Trang chủ Đối ngoại nhân dân

Báo cáo tại Hội nghị cho thấy, trong 6 tháng đầu năm, hoạt động đối ngoại nhân dân của Liên hiệp tiếp tục đạt được nhiều kết quả tích cực trên nhiều lĩnh vực. Minh chứng là quan hệ của Việt Nam với các đối tác bên ngoài đã được đa dạng hóa và đa phương hóa mạnh mẽ theo hướng hình thành mạng lưới bạn bè quốc tế của Việt Nam ở các địa bàn trọng điểm ở tất cả các châu lục và ở tất cả các khu vực. Quan hệ với bạn bè đã ủng hộ nhân dân Việt Nam trong hai cuộc kháng chiến được duy trì và tăng cường, đông thời quan hệ với bạn bè mới được xây dựng và mở rộng.

Ông Bùi Khắc Sơn phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: T.V)

 

Phát biểu tại Hội nghị, ông Bùi Khắc Sơn – Phó Chủ tịch Liên hiệp cho biết, hoạt động đối ngoại nhân dân đã hướng tập trung vào các nước láng giềng và ở khu vực Đông Nam Á (đặc biệt là Lào, Campuchia, Trung Quốc và các nước ASEAN), các nước có quan hệ truyền thống. Bên cạnh việc gìn giữ và phát triển các quan hệ truyền thống trước đây, công tác đối ngoại nhân dân đã và đang có những đổi mới từ chính trị sang kết hợp thúc đẩy về kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa, khoa học kỹ thuật giáo dục, du lịch và một số lĩnh vực khác, cần thiết cho sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

Cụ thể, với khu vực Á – Phi, Liên hiệp vẫn tiếp tục chủ động và tích cực triển khai song song các hoạt động đối ngoại truyền thống thường xuyên để giữ vững quan hệ hữu nghị với phía Trung Quốc, đồng thời tiến hành các hoạt động đấu tranh, tăng cường thông tin về chính sách đối ngoại của Việt Nam với bạn. Bên cạnh đó, quan hệ hữu nghị, hợp tác nhân dân với Lào và quan hệ hữu nghị truyền thống với Campuchia tiếp tục được củng cố và phát triển có chiều sâu thông qua nhiều nội dung, hình thức hoạt động phong phú, đa dạng và hiệu quả.

Ở khu vực châu Âu, các hoạt động đối ngoại khu vực này diễn ra phong phú, đa dạng, có chiều sâu trên tất cả các lĩnh vực, góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị, đoàn kết và hợp tác giữa Việt Nam với các nước trong khu vực... Công tác tuyên truyền đối ngoại, giáo dục truyền thống và từ thiện nhân đạo cũng được chú trọng và đẩy mạnh góp phần nâng cao tầm ảnh hưởng và tác động xã hội của các hoạt động đối ngoại nhân dân.

Tại khu vực châu Mỹ, Liên hiệp tiếp tục phát huy vai trò cầu nối thúc đẩy giao lưu, hợp tác về lĩnh vực văn hóa, giáo nổi bật như: đón đoàn Viện Cuba hữu nghị với các dân tộc (ICAP) vào thăm và làm việc tại Việt Nam; Tọa đàm “Việt - Mỹ, Đối tác Toàn diện: Hợp tác và Giao lưu Nhân dân”; Tọa đàm “Việt - Mỹ đối tác toàn diện: Nỗ lực mới để giải quyết vấn đề da cam, bom mìn, bộ đội Việt Nam hy sinh”...

Đồng thời, Liên hiệp cũng triển khai nhiều hoạt động nhằm củng cố quan hệ với các tổ chức, bạn bè truyền thống và các tổ chức cánh tả, tiến bộ của các nước trong khu vực Trung Mỹ và Mỹ Latin. Ở khu vực châu Âu, các hoạt động đối ngoại khu vực này diễn ra phong phú, đa dạng, có chiều sâu trên tất cả các lĩnh vực, góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị, đoàn kết và hợp tác giữa Việt Nam với các nước trong khu vực...

Toàn cảnh Hội nghị. (Ảnh: T.V)

Đặc biệt, 6 tháng đầu năm, Liên hiệp đã phối hợp với các địa phương, văn phòng đại diện và văn phòng dự án của các tổ chức  đón 541 đoàn với 1.061 khách vào Việt Nam để hỗ trợ triển khai các chương trình, dự án (chưa kể các đoàn do các Bộ, ngành, địa phương trực tiếp đón).

Tính đến hết tháng 6/2017, tổng giá trị cam kết đạt 47.425.742 USD, có 209 dự án, khoản viện trợ phi dự án mới được cam kết, tăng về số lượng dự án nhưng giảm khoảng 10% tổng giá trị cam kết so với cùng kỳ năm ngoái (144 dự án, 52.582.989 USD giá trị cam kết trong 6 tháng đầu năm 2016). Với công tác xây dựng tổ chức, đã có thêm 3 tỉnh là Bình Phước, Tây Ninh và Hòa Bình thành lập Liên hiệp tỉnh, nâng tổng số ở địa phương lên 51/63 tỉnh/thành...

Tại Hội nghị, ông Đôn Tuấn Phong - Tổng Thư ký kiêm Phó Chủ tịch Liên hiệp cho biết trong 6 tháng cuối năm, Liên hiệp sẽ tiếp tục triển khai thực hiện kế hoạch đối ngoại (đã được phê duyệt và phát sinh) với đối tác các tháng còn lại năm 2017, đồng thời hoàn thành dự án xây dựng Cung Hữu nghị Việt - Trung đúng hạn và xây dựng phương án về bộ máy quản lý Cung. 

Bên cạnh việc tổ chức tốt Diễn đàn nhân dân Việt - Trung lần thứ IX (dự kiến vào tháng 12/2017) và các hoạt động đối ngoại nhân dân với Trung Quốc, cơ quan sẽ diện toàn nhân sự Lãnh đạo một số tổ chức thành viên, các ban, đơn vị và xây dựng đề án tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VI về công tác đối ngoại nhân dân.

Theo baoquocte.vn

 

Tin liên quan

Giao lưu nhân kỷ niệm 44 năm Ngày Quốc khánh nước Cộng hòa dân chủ Nhân dân Lào(02/12/2019 11:15:38 SA)

SỞ NGOẠI VỤ HỖ TRỢ CÔNG DÂN SLOVAKIA GẶP TAI NẠN TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH(09/10/2018 10:43:19 SA)

THĂM LẠI CHIẾN TRƯỜNG XƯA - MỘT HÀNH TRÌNH Ý NGHĨA(02/07/2018 3:56:04 CH)

LƯU HỌC SINH LÀO ĐÓN TẾT CỔ TRUYỀN BUNPIMAY TẠI LAI CHÂU(02/05/2018 9:24:30 SA)

Thực hiện nghi lễ buộc chỉ cổ tay dịp Tết cổ truyền Bunpimay Lào tại Hà Nội(18/04/2018 9:41:16 SA)

1464 Người đang Online

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ NGOẠI VỤ TỈNH LAI CHÂU

Trụ sở cơ quan: Tầng 1 nhà E khu Trung tâm Hành chính Chính trị tỉnh Lai Châu

Điện thoại: 02133.878.632 Fax: 02133.876.443 Email: banbientap@laichau.gov.vn

Chịu trách nhiệm nội dung: Đinh Quang Tuấn - Giám đốc Sở Ngoại vụ

Giấy phép xuất bản số: 764/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 06/10/2015

Ghi rõ nguồn: "www.songoaivu.laichau.gov.vn" khi sử dụng thông tin trên website này


...