Trang chủ Chuyên mục tin tức Hoạt động đối ngoại

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại Việt Nam thăm, làm việc tại tỉnh Lai Châu
(Ngày đăng :16/03/2023 11:49:18 SA)

Đồng chí Trần Tiến Dũng – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh thông tin với Đoàn công tác về tình hình kinh tế, xã hội của tỉnh.

(BLC) – Ngày 10/3, đồng chí Sẻng-Phết Hùng–Bun-Nhuông, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hoà Dân chủ Nhân dân (CHDCND) Lào tại Việt Nam cùng Đoàn công tác đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Lai Châu. Cùng đi có phu nhân Đại sứ, các đồng chí thuộc Đại sứ quán nước CHDCND Lào tại Việt Nam…

Tiếp và làm việc với đoàn về phía tỉnh Lai Châu có đồng chí Trần Tiến Dũng – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo một số sở, ngành tỉnh.

Tại buổi làm việc, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Dũng đã giới thiệu khái quát về điều kiện tự nhiên, kinh tế - xã hội của tỉnh; những tiềm năng, thế mạnh của tỉnh Lai Châu. Theo đó, Lai Châu là tỉnh miền núi phía Tây Bắc của Việt Nam, có 265,165km đường biên giới giáp với tỉnh Vân Nam (Trung Quốc); có diện tích rộng và độ dốc lớn, nhiều đỉnh núi cao, sông suối là tiềm năng để phát triển thủy điện. Theo quy hoạch, Lai Châu có thể phát triển được 5.200Mw điện, hiện tại đã phát triển được 2.400Mw. Riêng trong năm 2022, có hơn 300Mw điện đã kết nối hòa vào lưới điện quốc gia.

Về công nghiệp khai khoáng, Lai Châu có trữ lượng đất hiếm đạt khoảng 21 triệu tấn (lớn nhất Đông Nam Á). Ngoài ra, trong lĩnh vực nông nghiệp có khoảng 13.000ha cao su, 8.500ha chè, 10.000ha quế và 6.000ha mắc-ca. Lai Châu cũng đang định hướng phát triển dược liệu quý: Sâm Lai Châu (sâm bản địa) là loại sâm quý trồng dưới tán rừng, chỉ số saponin không kém so với sâm Ngọc Linh.

Lai Châu cũng có 6/10 đỉnh núi cao nhất Việt Nam, đây là điều kiện để Lai Châu phát triển du lịch khám phá, checking mạo hiểm. Lai Châu cũng có nhiều điểm du lịch nổi bật như: Cầu kính Rồng Mây, đỉnh đèo Ô Quy Hồ (huyện Tam Đường), Sin Suối Hồ (huyện Phong Thổ). Lai Châu rất mong muốn các nhà đầu tư nước Lào đến kết nối để có những điểm du lịch thực chất hơn, là bước đệm để tạo vành đai liên kết phát triển du lịch giữa 3 nước láng giềng: Việt Nam – Lào – Trung Quốc và ngược lại.

 

Đoàn công tác của Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Lào tại Việt Nam chụp ảnh lưu niệm cùng đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo một số sở, ngành tỉnh.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, đối với 3 tỉnh Bắc Lào, Lai Châu luôn dành sự ưu tiên đặc biệt và hy vọng rằng, quan hệ giữa tỉnh Lai Châu và nước Lào nói chung sẽ ngày càng phát huy hiệu quả. Mong muốn, trong nhiệm kỳ công tác, Đại sứ tiếp tục quan tâm đối với tỉnh Lai Châu, cùng vun đắp cho quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa 2 bên ngày càng phát triển, đơm hoa, kết trái.

Thay mặt Đảng, Nhân dân Lào, đồng chí Đại sứ đặc mệnh toàn quyền cảm ơn những tình cảm sâu đậm mà Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc tỉnh Lai Châu dành cho các tỉnh Bắc Lào cũng như Nhân dân nước Lào nói chung. Biết ơn tỉnh Lai Châu đã giúp đỡ về nguồn vốn, trang thiết bị giúp 3 tỉnh Bắc Lào ứng phó với đại dịch Covid-19 và phục hồi do thiên tai.

Dịp này, Đoàn công tác 2 bên đã tặng cho nhau món quà là những sản phẩm đặc trưng đại diện cho nước Lào và tỉnh Lai Châu.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Sẻng-Phết Hùng–Bun-Nhuông, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHDCND Lào tại Việt Nam bày tỏ sự vui mừng khi được đến thăm và làm việc với tỉnh Lai Châu; khẳng định mối quan hệ Việt Nam – Lào là mối quan hệ đặc biệt trong suốt quá trình lịch sử hơn 65 năm qua. Nhờ đó, góp phần quan trọng làm sâu sắc hơn mối quan hệ tỉnh Lai Châu với các tỉnh Bắc Lào.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Lào tại Việt Nam

tặng đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu món quà tại buổi làm việc.

Thay mặt Đảng, Nhân dân Lào, đồng chí Đại sứ đặc mệnh toàn quyền cảm ơn những tình cảm sâu đậm mà Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc tỉnh Lai Châu dành cho các tỉnh Bắc Lào cũng như Nhân dân nước Lào nói chung. Biết ơn tỉnh Lai Châu đã giúp đỡ về nguồn vốn, trang thiết bị giúp 3 tỉnh Bắc Lào ứng phó với đại dịch Covid-19 và phục hồi do thiên tai.

Dịp này, Đoàn công tác 2 bên đã tặng cho nhau món quà là những sản phẩm đặc trưng đại diện cho nước Lào và tỉnh Lai Châu.

 

Theo baolaichau.vn

 

Tin liên quan

Việt Nam hoan nghênh Nga đơn giản hóa thủ tục visa cho công dân(17/03/2023 3:52:37 CH)

Đẩy mạnh truyền thông về tầm quan trọng của mối quan hệ Nhật Bản-Việt Nam(17/03/2023 3:46:03 CH)

Thủ tướng gặp Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài: Ngoại giao kinh tế phục vụ phát triển là ưu tiên cao(17/03/2023 3:35:17 CH)

Cần tiếp tục phát huy bản sắc "ngoại giao cây tre" theo chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng(16/03/2023 2:30:49 CH)

Trao đổi kinh nghiệm công tác ngoại vụ(16/03/2023 12:06:21 CH)

639 Người đang Online

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ NGOẠI VỤ TỈNH LAI CHÂU

Trụ sở cơ quan: Tầng 1 nhà E khu Trung tâm Hành chính Chính trị tỉnh Lai Châu

Điện thoại: 02133.878.632 Fax: 02133.876.443 Email: banbientap@laichau.gov.vn

Chịu trách nhiệm nội dung: Đinh Quang Tuấn - Giám đốc Sở Ngoại vụ

Giấy phép xuất bản số: 764/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 06/10/2015

Ghi rõ nguồn: "www.songoaivu.laichau.gov.vn" khi sử dụng thông tin trên website này


...