Trang chủ Chuyên mục tin tức Hoạt động đối ngoại

ĐOÀN CÔNG TÁC SỞ NGOẠI VỤ VÀ UBND THÀNH PHỐ LAI CHÂU THĂM VÀ LÀM VIỆC VỚI ĐẠI SỨ QUÁN NƯỚC CỘNG HÒA HỒI GIÁO IRAN TẠI VIỆT NAM
(Ngày đăng :30/08/2023 12:00:00 SA)

Quang cảnh buổi làm việc

Từ ngày 8/8-10/8/2023, đồng chí Giàng Páo Mỷ - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh tham gia công tác do đồng chí Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ làm Trưởng đoàn thăm chính thức nước Cộng hòa Hồi giáo Iran. Trong khuôn khổ chuyến thăm, ngày 09/8/2023, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã có buổi làm việc với ông Kazem Ghorbani Gashti - Thị trưởng thành phố Fuman, tỉnh Gilan (Iran), trao đổi các nội dung nhằm thúc đẩy hợp tác giữa hai Bên trong thời gian tới.

Để sớm triển khai các nội dung đã thống nhất tại buổi làm việc giữa đồng chí Bí thư Tỉnh ủy và Thị trưởng thành phố Fuman, sáng ngày 28/8/2023, Đoàn công tác Sở Ngoại vụ và UBND thành phố Lai Châu đã đến thăm, làm việc với Đại sứ quán Cộng hòa Hồi giáo Iran tại Việt Nam. Tại buổi làm việc, đồng chí Đinh Quang Tuấn - Giám đốc Sở Ngoại vụ bày tỏ vui mừng được đến thăm và làm việc với Đại sứ quán Iran tại Việt Nam trong bối cảnh hai Nhà nước và nhân dân hai bên đang long trọng tổ chức các sự kiện trọng đại chào mừng kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Iran. Đồng thời, thông tin đến Đại sứ kết quả trao đổi giữa đồng chí Bí thư Tỉnh ủy với các địa phương Iran. Nhằm thúc đẩy ký kết Thỏa thuận hợp tác giữa UBND tỉnh Lai Châu với Chính quyền tỉnh Gilan và Bản ghi nhớ hợp tác giữa UBND thành phố Lai Châu với Chính quyền thành phố Fuman, tỉnh Gilan (Iran), góp phần đưa quan hệ Việt Nam - Iran phát triển lên tầm cao mới, đồng chí đề nghị Đại sứ quán quan tâm, hỗ trợ trao đổi với tỉnh Gilan về đề xuất ký kết Thỏa thuận hợp tác giữa UBND tỉnh Lai Châu và Chính quyền tỉnh Gilan; đồng thời đề nghị Đại sứ và Đại sứ quán hỗ trợ trong việc thống nhất nội dung của Bản ghi nhớ hợp tác giữa UBND thành phố Lai Châu và Chính quyền thành phố Fuman để hai thành phố có thể tổ chức ký kết vào khoảng nửa cuối tháng 10 năm 2023, tại thành phố Lai Châu, tỉnh Lai Châu.

Ngài Ali Akbar Nazari - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Hồi giáo Iran tại Việt Nam bày tỏ vui mừng được tiếp và làm việc với Đoàn công tác của tỉnh Lai Châu, đồng thời nhất trí cao với đề xuất của Đoàn. Ngài Đại sứ nhấn mạnh, 50 năm quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Iran ngày càng phát triển bền chặt, nhân dân Iran luôn dành những tình cảm tốt đẹp cho đất nước và nhân dân Việt Nam. Trong thời gian tới, Đại sứ sẽ tiếp tục quan tâm thúc đẩy mối quan hệ giữa Việt Nam - Iran nói chung, giữa tỉnh Lai Châu với các địa phương Iran nói riêng, đưa quan hệ hai bên phát triển lên tầm cao mới. Về việc ký thỏa thuận hợp tác cấp địa phương hai Bên, Đại sứ sẽ chỉ đạo các phòng ban liên quan của Đại sứ quán tích cực hỗ trợ tỉnh Lai Châu trao đổi với tỉnh Gilan; đối với nội dung ký kết Bản ghi nhớ giữa UBND thành phố Lai Châu với Chính quyền thành phố Fuman, Ngài Đại sứ nhất trí sẽ thúc đẩy thành phố Fuman sớm hoàn thiện các thủ tục nội bộ để trong khoảng nửa cuối tháng 10 năm 2023 hai Bên có thể triển khai ký kết Bản ghi nhớ hợp tác.

Nhân dịp này, Đoàn đã tặng ngài Đại sứ và Đại sứ quán một số sản phẩm nông nghiệp đặc trưng của tỉnh.

Đoàn công tác tỉnh Lai Châu chụp ảnh lưu niệm cùng Đại sứ Iran tại Việt Nam

Lê Xuân Trọng