Trang chủ Chuyên mục tin tức Hoạt động đối ngoại

Khai mạc Hội nghị ‘Gặp gỡ Nhật Bản 2020’ - Meet Japan 2020
(Ngày đăng :26/11/2020 9:33:24 SA)

Các đại biểu dự Khai mạc Hội nghị ‘Gặp gỡ Nhật Bản 2020’ - Meet Japan 2020. (Ảnh: Tuấn Anh)

TGVN. Chiều ngày 25/11, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao phối hợp với Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, Tổ chức Xúc tiến Mậu dịch Nhật Bản (JETRO) và các Cơ quan, Tổ chức Nhật Bản tổ chức Hội nghị ‘Gặp gỡ Nhật Bản 2020’ - Meet Japan 2020.

Hội nghị được livestream trực tiếp trên nền tảng Quốc tế TV của báo Thế giới & Việt Nam tại: baoquocte.vn.

Hội nghị “Gặp gỡ Nhật Bản 2020” (Meet Japan 2020) nằm trong chuỗi các hoạt động quy mô do Bộ Ngoại giao tổ chức thường xuyên trong và ngoài nước những năm qua nhằm hỗ trợ chính quyền và doanh nghiệp các địa phương Việt Nam tăng cường hội nhập quốc tế phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, trong đó tập trung tăng cường kết nối, hợp tác thực chất với các đối tác chiến lược, các đối tác quan trọng của Việt Nam trên thế giới.

Các hội nghị “Gặp gỡ Nhật Bản” đã được tổ chức đều đặn thường niên từ năm 2017, năm nay là lần thứ tư. Điểm đặc biệt của các hội nghị này là có sự ủng hộ mạnh mẽ và đồng hành của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam và sự tham gia của tất cả lãnh đạo các cơ quan, tổ chức, hiệp hội quan trọng của Nhật Bản hiện có mặt tại Việt Nam, được đông đảo doanh nghiệp và đối tác Nhật Bản hưởng ứng.

Tham dự Hội nghị, về phía Viêt Nam có ônng Bùi Thanh Sơn, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao; ông Nguyễn Minh Vũ, Thứ trưởng Ngoại giao; ông Đỗ Nhất Hoàng, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư…

Về địa phương có các vị Chủ tịch UBND các tỉnh: Yên Bái, Bắc Ninh, Bình Phước, Thái Bình, Lai Châu, Lào Cai, Nghệ An, Trà Vinh, Vĩnh Phúc, Yên Bái, Bắc Kạn… ; lãnh đạo UBND các tỉnh: Bắc Giang, Bến Tre, Cà Mau, Cần Thơ, Đà Nẵng, Đắk Lắk, Đắk Nông, Điện Biên, Đồng Tháp, Hà Giang, Hà Nam, Hà Tĩnh, Hòa Bình, Hưng Yên, Kiên Giang, Lạng Sơn, Long An, Nam Định, Ninh Thuận, Quảng Nam, Quảng Ninh, Thanh Hóa, và nhiều lãnh đạo các Sở ban ngành 63 tỉnh thành cả nước, cùng hàng trăm doanh nghiệp tiêu biểu Việt Nam.

Về phía Nhật Bản có ông Yamada Takio, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam; ông Watanabe Nobuhiro, Tổng lãnh sự Nhật Bản tại TP. Hồ Chí Minh; Trưởng Đại diện Tổ chức Xúc tiến mậu dịch Nhật Bản tại Việt Nam (JETRO); Trưởng Đại diện Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản tại Việt Nam (JICA); Trưởng Đại diện Ngân hàng Hợp Quốc tế Nhật Bản tại Việt Nam (JBIC), Hiệp hội Doanh Nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam (JCCI), Chủ tịch Hiệp hội doanh ngtnệp Nhật Bản tại TP. Hồ Chí Minh (JCCH); cùng 300 đại biểu là các đại diện Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam cùng như các cơ quan chuyên môn của Nhật Bản tại Việt Nam và khu vực, cộng đồng doanh nghiệp, các tổ chức phi chính phủ của Nhật Bản.

Việt Nam - Nhật Bản: hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư là điểm sáng

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh, quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản đang phát triển hết sức tốt đẹp trên tất cả các lĩnh vực, sự tin cậy chính trị ngày càng được củng cố. Việt Nam và Nhật Bản đã tích cực chia sẻ, ủng hộ, hỗ trợ lẫn nhau trong đối phó với dịch Covid-19.

Sau chuyến thăm của Nhà Vua và Hoàng hậu Nhật Bản tới Việt Nam năm 2017 và nhiều chuyến thăm của Thủ tướng Abe Shinzo, tháng 10/2020 vừa qua, sự kiện Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide chọn Việt Nam là điểm đến cho chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi nhậm chức một lần nữa thể hiện sự coi trọng mà Chính phủ và nhân dân Nhật Bản dành cho Việt Nam.

Chuyến thăm đã đạt nhiều kết quả hết sức tích cực. Hai bên đã nhất trí cùng nhau hợp tác chặt chẽ đưa quan hệ hai nước phát triển lên tầm cao mới; trao đổi về các biện pháp tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực, nhất là đầu tư, thương mại, nông nghiệp, lao động, khoa học công nghệ, giao lưu văn hóa...

Hai bên cũng đã nhất trí áp dụng quy trình nhập cảnh ngắn ngày cho người nước này nhập cảnh vào nước kia, sớm khôi phục đường bay thương mại, tạo điều kiện thuận lợi để từng bước khôi phục đi lại và hợp tác trên các lĩnh vực.

Thứ trưởng Thường trực nhấn mạnh, hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư là điểm sáng trong hợp tác hai nước. Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam khi là nước cung cấp vốn vay ODA lớn nhất với tổng số vốn ODA lũy kế đạt khoảng 31 tỷ USD; là nhà đầu tư lớn thứ hai với tổng số vốn đầu tư lũy kế đến tháng 8/2020 đạt hơn 60,2 tỷ USD với hơn 4.500 dự án còn hiệu lực; là đối tác thương mại lớn thứ 4 với kim ngạch thương mại hai chiều năm 2019 đạt gần 40 tỷ USD; là đối tác du lịch lớn thứ 3 của Việt Nam với tổng lượng khách thăm lẫn nhau trong năm 2019 đạt hơn 1,4 triệu lượt.

Cùng với xu thế phát triển chung của quan hệ hữu nghị hợp tác Việt - Nhật, giao lưu, hợp tác giữa địa phương hai nước thời gian qua phát triển mạnh mẽ, thực chất và trở thành điểm sáng của quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng. Các địa phương hai nước đã ký hơn 70 văn bản hợp tác. Cùng với đó, giao lưu, trao đổi đoàn giữa lãnh đạo địa phương hai nước diễn ra sôi động. Giao lưu, hợp tác cấp địa phương phát triển nhanh chóng và ngày càng đi vào chiều sâu là một trong những nhân tố quan trọng góp phần tăng cường hợp tác đầu tư, thương mại, lao động, giao lưu nhân dân giữa hai nước.

Thứ trưởng Thường trực khẳng định, Bộ Ngoại giao và các cơ quan đại diện ngoại giao tại Nhật Bản coi việc hỗ trợ các địa phương Việt Nam kết nối với các đối tác Nhật Bản là nhiệm vụ quan trọng.

Trong 5 năm qua, bình quân mỗi năm Bộ Ngoại giao đã hỗ trợ 15-20 đoàn Lãnh đạo đạo tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thăm làm việc tại Nhật Bản, trong đó có hơn 10 địa phương trực tiếp tham gia chương trình Quảng bá Địa phương Việt Nam tại Nhật Bản những năm qua như: Bạc Liêu, Bình Định, Đắk Lắk, Hà Giang, Hậu Giang, Kon Tum, Lâm Đồng, Quảng Ninh, Yên Bái...

Bộ Ngoại giao đã tổ chức hội nghị thường ‘Gặp gỡ Nhật Bản’ thường niên từ năm 2017 tại Khánh Hòa, Cần Thơ, Nghệ An, Đắk Lắk để hỗ trợ kết nối 34 tỉnh thành phố các khu vực Trung Bộ, Tây Nam Bộ và Tây Nguyên với Đại sứ quán và các cơ quan đối tác quan trọng của Nhật Bản. Trên cơ sở các chương trình kết nối đó, nhiều dự án hợp tác Việt-Nhật thiết thực đã được thúc đẩy.

Thứ trưởng Thường trực chia sẻ, đại dịch Covid-19 đang tạo ra những thay đổi lớn trên thế giới và vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến nhiều mặt của đời sống kinh tế - xã hội. Trong bối cảnh ấy, tại hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Suga ngày 19/10 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Việt Nam tiếp tục tạo môi trường đầu tư minh bạch, thuận lợi với các điều kiện về đất đai, con người, môi trường, chính sách để thu hút nguồn vốn đầu tư Nhật Bản. Đây là cơ hội vô cùng thuận lợi để thúc đẩy hợp tác cấp địa phương giữa hai nước.

Thứ trưởng Thường trực cũng nhấn mạnh, trong bối cảnh nền kinh tế hai nước hiện nay có tính bổ sung cho nhau, dư địa cho hợp tác, giao lưu giữa địa phương hai nước vẫn còn rất lớn, nhất là trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, nông nghiệp, nguồn nhân lực, giao lưu văn hóa, giao lưu nhân dân và du lịch.

Trong thời gian tới, Bộ Ngoại giao với các đơn vị chức năng và các cơ quan đại diện tại Nhật Bản sẽ tiếp tục đồng hành, tích cực phối hợp hỗ trợ các địa phương Việt Nam tăng cường kết nối, mở rộng giao lưu hữu nghị hợp tác với các đối tác Nhật Bản bằng nhiều hình thức.

Vì vậy, Thứ trưởng Thường trực Bùi Thanh Sơn mong muốn Hội nghị hôm nay sẽ là cơ hội tốt, giúp lãnh đạo tất cả các cơ quan đại diện của Nhật Bản và cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam gặp gỡ cùng trao đổi, tìm hiểu, xúc tiến các lĩnh vực hợp tác tiềm năng với lãnh đạo và đại diện đến từ tất cả các tỉnh, thành phố của Việt Nam.

Tại Hội nghị cũng như trong các cuộc tiếp xúc bên lề hôm nay sẽ có gần 40 cuộc Hội đàm riêng và rất nhiều cuộc tiếp xúc khác đã được sắp xếp, Thứ trưởng Thường trực đề nghị Quý vị trao đổi cởi mở và cụ thể về những thuận lợi và khó khăn trong hợp tác, nêu rõ mong muốn của mỗi bên, để cùng đề xuất thảo luận những giải pháp thiết thực nhất để tăng cường quan hệ hợp tác trong thời gian tới.

‘Làm nóng’ để tiếp tục hút đầu tư từ doanh nghiệp Nhật

Phát biểu tại Phiên khai mạc, ông Yamada Takio, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam bày tỏ vui mừng dự sự kiện ‘Gặp gỡ Nhật Bản 2020’ với rất đông đại biểu đến tham dự, đồng thời cho biết, hội nghị đang được phát trực tuyến tại Nhật Bản với tổng số người tham gia trực tuyến là hơn 500 người. “Đây là bằng chứng cho thấy sự quan tâm cao của Nhật Bản đối với Việt Nam”, Đại sứ nói.

Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam cho biết, Chính phủ Nhật Bản cũng đang hỗ trợ các công ty chuyển dịch các cơ sở sản xuất đến Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam nhằm đa dạng hóa chuỗi cung ứng của họ và vì thế Việt Nam lại càng trở thành điểm đầu tư hấp dẫn hơn nữa đối với các công ty Nhật Bản.

Hiện nay, Hội doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam đã có 3 cơ sở đặt tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh với số lượng thành viên khoảng 2.000 công ty, nhiều nhất Đông Nam Á. Vì vậy, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam rất mong “các vị lãnh đạo các tỉnh, thành của Việt Nam không bỏ lỡ cơ hội làm nóng hơn nữa đầu tư của các doanh nghiệp Nhật Bản vào Việt Nam, tích cực thu hút các công ty Nhật Bản”.

Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam lưu ý, khi lựa chọn địa điểm đến đầu tư, các công ty Nhật Bản rất coi trọng: Thứ nhất là môi trường đầu tư. Cụ thể, trước hết là cơ sở hạ tầng như điện nước, thủ tục đầu tư đơn giản, rõ ràng, dễ dàng có được nguồn nguyên liệu sản xuất.

Thủ tục đăng kí đầu tư cần được qui về một mối, có thông báo rõ ràng về quy trình thủ tục, đặc biệt việc đặt bàn tư vấn đầu tư cho doanh nghiệp Nhật Bản sẽ là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến quyết định đầu tư.

Thứ hai là việc đảm bảo được nguồn nhân lực biết tiếng Nhật. “Để tiến hành các hoạt động kinh tế thì năng lực giao tiếp là rất quan trọng. Đối với các công ty Nhật Bản thì việc bảo đảm được nguồn nhân lực biết tiếng Nhật sẽ là yếu tố quan trọng khi quyết định đầu tư”, Đại sứ nói.

Đại sứ Yamada Takio cũng nhấn mạnh, năm 2023, Nhật Bản và Việt Nam sẽ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Hai nước đang hợp tác sâu rộng trên các lĩnh vực như bảo đảm an ninh chính trị, kinh tế, văn hóa, giáo dục, giao lưu con người và đang thực sự trở thành đối tác chiến lược của nhau.

Vì vậy, Đại sứ mong nhận được sự hợp tác giữa các địa phương Nhật Bản và các tỉnh, thành của Việt Nam sẽ được xúc tiến mạnh mẽ hơn nữa và kỳ vọng rằng Hội nghị Gặp gỡ Nhật Bản lần này sẽ là bước đầu tiên trong việc nối lại các hoạt động giao lưu giữa các địa phương hai nước trong giai đoạn hậu Covid-19.

Tại Hội nghị, các bên sẽ tập trung thảo luận các nội dung hợp tác nổi bật nhất, gồm: đầu tư, thương mại, nông nghiệp, chuyển đổi số, đô thị thông minh, hợp tác địa phương, hợp tác nguồn nhân lực và giáo dục - đào tạo. Bên cạnh đó, Ban tổ chức sự kiện đã thu xếp cho hàng trăm cuộc gặp làm việc bên lề giữa lãnh đạo và doanh nghiệp các địa phương Việt Nam với Ngài Đại sứ và lãnh đạo các cơ quan, doanh nghiệp đối tác Nhật Bản.

Đây là cơ hội trao đổi trực tiếp quan trọng để hai bên chia sẻ những kết quả hợp tác cần phát huy, những vướng mắc cần tháo gỡ và đặc biệt là những ý tưởng hợp tác cụ thể, thiết thực cho thời kỳ hợp tác mới.

 

Theo baoquocte.vn

Tin liên quan

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn: Việc sửa đổi, bổ sung hai dự án luật xuất cảnh, nhập cảnh là cần thiết trong tình hình hiện nay(28/05/2023 5:23:19 CH)

Đoàn công tác 2 tỉnh Bắc Lào, Tổng Lãnh sự quán, Văn phòng đại diện công thương Điện Biên và Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại các tỉnh phía Bắc nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào thăm và làm việc tại tỉnh Lai Châu(28/05/2023 5:18:55 CH)

ĐOÀN CÔNG TÁC HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH THĂM, LÀM VIỆC TẠI TỈNH VÂN NAM, TRUNG QUỐC(24/05/2023 8:47:15 SA)

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội đàm với Chủ tịch Đảng Nước Nga Thống nhất, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga D. Medvedev(22/05/2023 9:56:28 CH)

Hội nghị Lãnh đạo các cơ quan ngoại vụ địa phương năm 2023(15/05/2023 4:38:50 CH)

338 Người đang Online

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ NGOẠI VỤ TỈNH LAI CHÂU

Trụ sở cơ quan: Tầng 1 nhà E khu Trung tâm Hành chính Chính trị tỉnh Lai Châu

Điện thoại: 02133.878.632 Fax: 02133.876.443 Email: banbientap@laichau.gov.vn

Chịu trách nhiệm nội dung: Đinh Quang Tuấn - Giám đốc Sở Ngoại vụ

Giấy phép xuất bản số: 764/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 06/10/2015

Ghi rõ nguồn: "www.songoaivu.laichau.gov.vn" khi sử dụng thông tin trên website này


...