Trang chủ Chuyên mục tin tức Hoạt động đối ngoại

Phiên họp lần thứ 8 Nhóm Công tác liên hợp giữa các tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang, Điện Biên - Việt Nam và tỉnh Vân Nam - Trung Quốc
(Ngày đăng :15/07/2022 8:15:16 SA)

Đồng chí Giàng A Tính - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Nhóm Công tác Liên hợp tỉnh Lai Châu chủ trì tại điểm cầu tỉnh Lai Châu.

(laichau.gov.vn) Chiều nay (6/7), Phiên họp lần thứ 8 Nhóm Công tác liên hợp giữa các tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang, Điện Biên - Việt Nam và tỉnh Vân Nam - Trung Quốc được tổ chức theo hình thức trực tuyến. Đồng chí Giàng A Tính - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Nhóm Công tác Liên hợp tỉnh Lai Châu; đồng chí Dương Bân - Phó Tỉnh trưởng tỉnh Vân Nam - Trung Quốc đồng chủ trì Phiên họp.

Dự Phiên họp còn có đại biểu các tỉnh: Vân Nam - Trung Quốc; Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang, Điện Biên - Việt Nam; đại diện: Bộ Công thương Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Bắc Kinh - Trung Quốc, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Côn Minh, Bộ Thương mại Trung Quốc, Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam…

Phát biểu tại Phiên họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Giàng A Tính nhấn mạnh: Sau khi Phiên họp Nhóm Công tác liên hợp lần thứ 7 được tổ chức (tháng 12/2018), 4 tỉnh biên giới phía Bắc Việt Nam và tỉnh Vân Nam - Trung Quốc tiếp tục duy trì trao đổi đoàn các cấp, tăng cường các hoạt động giao lưu Nhân dân khu vực biên giới bằng nhiều hình thức, chủ động phối hợp triển khai các hoạt động hợp tác đạt những kết quả tích cực. Tuy nhiên, từ năm 2020 đến nay, đại dịch Covid-19 bùng phát trên toàn thế giới đã ảnh hưởng không nhỏ tới mọi mặt của đời sống xã hội trong đó có các hoạt động đối ngoại. Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, các tỉnh trong Nhóm đã nhanh chóng có các biện pháp linh hoạt nhằm duy trì quan hệ hữu nghị, triển khai các nội dung hợp tác giữa hai Bên. Nổi bật nhất trong quan hệ láng giềng hữu nghị giữa hai Bên trong thời gian qua là các hoạt động phối hợp, hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Các lĩnh vực hợp tác khác giữa hai Bên cũng đạt được nhiều kết quả tích cực…

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu nhấn mạnh: Trong giai đoạn tới, cơ hội để tăng cường hợp tác sâu rộng giữa 4 tỉnh biên giới phía Bắc Việt Nam với tỉnh Vân Nam - Trung Quốc là rất lớn song cũng tồn tại nhiều thách thức đòi hỏi hai Bên phải cùng nhau nỗ lực hơn nữa trong việc duy trì quan hệ hữu nghị, phát huy hiệu quả các cơ chế hợp tác sẵn có, đảm bảo thực chất, ổn định, tăng cường trao đổi đoàn các cấp, mở rộng giao lưu, hợp tác trên nhiều lĩnh vực đặc biệt là trên các lĩnh vực trọng tâm: Thương mại, mở và nâng cấp cửa khẩu, kết nối giao thông biên giới mà chúng ta đề cập, thảo luận trong Phiên họp ngày hôm nay. Tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới trên nguyên tắc bình đẳng hai Bên cùng có lợi vì mục tiêu hòa bình, ổn định, hợp tác, cùng phát triển.

Tại Phiên họp lần này, các đồng chí tham dự đã được nghe ý kiến của các tỉnh đánh giá tình hình triển khai nội dung Biên bản Phiên họp lần thứ 7 và các nội dung trao đổi tại Phiên họp lần thứ 8 Nhóm Công tác liên hợp của 4 tỉnh phía Bắc Việt Nam và tỉnh Vân Nam - Trung Quốc. Phiên họp đã đánh giá khái quát những kết quả đạt được trong quá trình hợp tác giữa hai Bên, chỉ ra những vấn đề còn tồn tại, những lĩnh vực hợp tác còn hạn chế, đồng thời đề xuất những nội dung hợp tác mới giữa 4 tỉnh phía Bắc Việt Nam với tỉnh Vân Nam - Trung Quốc.

Phiên họp đã được nghe ý kiến phát biểu của đại diện Bộ Công thương (Việt Nam), Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Côn Minh; Bộ Thương mại Trung Quốc, Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam. Các ý kiến phát biểu đều ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà cơ chế hợp tác Nhóm Công tác liên hợp đã mang lại và có những định hướng hợp tác giữa hai Bên trong thời gian tới.

Đối với tình hình thực hiện Biên bản Phiên họp lần thứ 7 Nhóm Công tác liên hợp, hai Bên cùng nhận định rằng, tiếp nối và phát huy những thành quả đã đạt được trong các năm trước, từ năm 2018 đến nay, quan hệ hợp tác giữa hai Bên đã không ngừng được mở rộng và đẩy mạnh trên tất cả các lĩnh vực, đem lại lợi ích thiết thực cho cả hai Bên, góp phần vào việc thúc đẩy kinh tế - xã hội, xây dựng đường biên giới hòa bình, ổn định hợp tác và cùng phát triển.

Sau khi tiếp thu những ý kiến trao đổi, đóng góp của các đại biểu tham dự Phiên họp, hai Bên đã đạt được nhận thức chung về tiếp tục tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác toàn diện trong các lĩnh vực thời gian tới, trong đó, bên cạnh việc duy trì quan hệ hữu nghị thông qua trao đổi công thư, công hàm, điện mừng, trao đổi đoàn các cấp, hai Bên tập trung hợp tác trong một số lĩnh vực trọng tâm: Thông quan cửa khẩu và thúc đẩy thương mại; Xây dựng cửa khẩu và lối mở; Kết nối giao thông biên giới.

Phiên họp lần này cũng nhất trí, Phiên họp lần thứ 9 Nhóm công tác liên hợp giữa các tỉnh Lào Cai, Hà Giang, Lai Châu, Điện Biên - Việt Nam và tỉnh Vân Nam -Trung Quốc sẽ tổ chức cùng thời gian Hội nghị lần thứ 3 giữa Bí thư Tỉnh ủy các tỉnh Lào Cai, Hà Giang, Lai Châu, Điện Biên - Việt Nam và Bí thư Tỉnh ủy Vân Nam - Trung Quốc năm 2023.

Để làm cơ sở cho việc triển khai các nhận thức chung đã đạt được, các bên đã thống nhất ký "Biên bản phiên họp lần thứ 8 Nhóm Công tác liên hợp giữa các tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang, Điện Biên - Việt Nam và tỉnh Vân Nam - Trung Quốc”. Đồng thời ủng hộ ngành Y tế hai Bên ký kết Bản ghi nhớ hợp tác về y tế và khám chữa bệnh giữa Sở Y tế các tỉnh Lào Cai, Hà Giang, Lai Châu, Điện Biên - Việt Nam với Ủy ban Y tế và Sức khỏe tỉnh Vân Nam - Trung Quốc.

Phát biểu kết luận tại điểm cầu tỉnh Lai Châu, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Giàng A Tính khẳng định: Phiên họp lần thứ 8 Nhóm Công tác liên hợp giữa các tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang, Điện Biên - Việt Nam và tỉnh Vân Nam - Trung Quốc đã thành công tốt đẹp. Thành công của Phiên họp lần này sẽ đánh dấu một mốc quan trọng tiếp theo trong quá trình hợp tác giữa các tỉnh phía Việt Nam với tỉnh Vân Nam - Trung Quốc. Tỉnh Lai Châu bày tỏ tin tưởng rằng, những nội dung hai Bên thảo luận, thống nhất trong phiên họp hôm nay sẽ được các tỉnh nhanh chóng triển khai thực hiện để quan hệ láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện giữa hai Bên phát triển lên tầm cao mới.

Phát biểu kết luận tại điểm cầu tỉnh Vân Nam, đồng chí Dương Bân - Phó Tỉnh trưởng tỉnh Vân Nam khẳng định: Phiên họp lần này được tổ chức trong không khí thẳng thắn, đơn giản, hiệu quả và đạt được kết quả như mong đợi, góp phần quan trọng làm sâu sắc hơn mối quan hệ hợp tác giữa tỉnh Vân Nam - Trung Quốc với 4 tỉnh biên giới phía Bắc của Việt Nam. Phiên họp tiếp tục đưa ra biện pháp cụ thể để thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương Hai nước không ngừng đi vào chiều sâu; Phiên họp cũng đã trao đổi thẳng thắn và sâu sắc về các vấn đề quan trọng mà hai Bên cần quan tâm với chủ đề rõ ràng và đạt được kết quả tốt đẹp. Qua đó làm phong phú nội hàm của các mô hình giao lưu và hợp tác giữa các địa phương Trung Quốc - Việt Nam, đặt nền tảng vững chắc minh chứng cho sự giao lưu và hợp tác giữa các địa phương Trung Quốc và Việt Nam…

 

Theo laichau.gov.vn

Tin liên quan

Việt Nam hoan nghênh Nga đơn giản hóa thủ tục visa cho công dân(17/03/2023 3:52:37 CH)

Đẩy mạnh truyền thông về tầm quan trọng của mối quan hệ Nhật Bản-Việt Nam(17/03/2023 3:46:03 CH)

Thủ tướng gặp Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài: Ngoại giao kinh tế phục vụ phát triển là ưu tiên cao(17/03/2023 3:35:17 CH)

Cần tiếp tục phát huy bản sắc "ngoại giao cây tre" theo chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng(16/03/2023 2:30:49 CH)

Trao đổi kinh nghiệm công tác ngoại vụ(16/03/2023 12:06:21 CH)

835 Người đang Online

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ NGOẠI VỤ TỈNH LAI CHÂU

Trụ sở cơ quan: Tầng 1 nhà E khu Trung tâm Hành chính Chính trị tỉnh Lai Châu

Điện thoại: 02133.878.632 Fax: 02133.876.443 Email: banbientap@laichau.gov.vn

Chịu trách nhiệm nội dung: Đinh Quang Tuấn - Giám đốc Sở Ngoại vụ

Giấy phép xuất bản số: 764/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 06/10/2015

Ghi rõ nguồn: "www.songoaivu.laichau.gov.vn" khi sử dụng thông tin trên website này


...