Trang chủ Chuyên mục tin tức Hoạt động đối ngoại

Sở Ngoại vụ hội đàm trực tuyến với Ban Ngoại vụ tỉnh Vân Nam, Trung Quốc
(Ngày đăng :18/03/2021 4:14:09 CH)

Quang cảnh buổi làm việc

Ngày 12/3/2021, Sở Ngoại vụ hội đàm trực tuyến với Ban Ngoại vụ tỉnh Vân Nam, Trung Quốc nhằm đánh giá tình hình hợp tác giữa hai tỉnh Lai Châu - Vân Nam trong thời gian qua. Tham dự Hội đàm về phía Sở Ngoại vụ tỉnh Lai Châu có ông Đinh Quang Tuấn - Giám đốc Sở; đại diện lãnh đạo: phòng Lãnh sự - Hợp tác quốc tế, phòng Quản lý biên giới. Về phía Ban ngoại vụ tỉnh Vân Nam có ông Hách Côn - Phó Trưởng Ban; đại diện lãnh đạo phòng: Các nước láng giềng, phòng Biên giới.

Năm 2020, diễn ra trong bối cảnh toàn thế giới phải đối mặt với đại dịch Covid-19, tỉnh Lai Châu và tỉnh Vân Nam phải tạm dừng các hoạt động trao đổi đoàn, giao lưu, gặp gỡ trực tiếp. Tuy nhiên, cơ quan Ngoại vụ hai Bên đã tích cực phối hợp, trao đổi thông tin, tiếp tục làm tốt vai trò cầu nối, chủ động tham mưu cho tỉnh có các biện pháp đối ngoại phù hợp với tình hình thực tiễn như thông qua công thư, công hàm, điện mừng; thiết lập cơ chế liên lạc định kỳ, góp phần duy trì quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai Bên.

Đồng chí Giám đốc Sở Ngoại vụ Lai Châu đề nghị cơ quan ngoại vụ hai tỉnh tiếp tục duy trì thường niên hoạt động giao lưu giữa các cơ quan ngoại vụ hai Bên, thường xuyên trao đổi thông tin, phối hợp chặt chẽ, tiếp tục làm tốt vai trò là cầu nối thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai Bên phát triển tốt đẹp; phối hợp chặt chẽ, tham mưu tổ chức tốt Phiên họp lần thứ 8 Nhóm công tác liên hợp và Hội nghị giữa Bí thư 4 tỉnh phía Bắc Việt Nam và Bí thư Tỉnh ủy Vân Nam dự kiến tổ chức vào tháng 4 tại tỉnh Lào Cai; chỉ đạo các địa phương của tỉnh Vân Nam phối hợp với các huyện biên giới của tỉnh Lai Châu tiến hành khảo sát thực địa các công trình xây dựng biên giới của phía tỉnh Lai Châu, sau khi thống nhất báo cáo Ủy ban liên hợp biên giới trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc phê chuẩn; đề nghị Ban Ngoại vụ Vân Nam sớm cung cấp các thông tin liên quan đến vắc xin như tên, chủng loại, công ty sản xuất, số lượng dự kiến hỗ trợ để Sở Ngoại vụ tỉnh Lai Châu phối hợp với các cơ quan liên quan thực hiện thủ tục trình cấp có thẩm quyền cho phép lưu hành, tiêm chủng trên diện rộng.

Đại diện lãnh đạo Ban Ngoại vụ tỉnh Vân Nam đã ghi nhận, đồng ý các ý kiến đề xuất của Sở Ngoại vụ tỉnh Lai Châu và sẽ sớm phối hợp với các cơ quan liên quan báo cáo chính quyền tỉnh xem xét, giải quyết.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, việc tổ chức hội đàm trao đổi trực tuyến là phù hợp với hoàn cảnh hiện nay;qua đó, hai Bên kịp thời trao đổi, cùng thảo luận các nội dung cả hai Bên cùng quan tâm, góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai Bên phát triển tốt đẹp

Lê Trọng - Sở Ngoại vụ