Trang chủ Người Việt ở nước ngoài

Chăm lo chu đáo hơn cho người Việt Nam ở nước ngoài
(Ngày đăng :10/01/2017 9:40:44 SA)

Đây chính là chỉ đạo thống nhất được Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh tại Hội nghị Tổng kết chương trình phối hợp công tác giữa Ủy ban Mặt trận Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam với Ủy ban Nhà  nước về người Việt Nam ở nước ngoài.

Diễn ra chiều 27/12 tại Hà Nội, Hội nghị nhằm tổng kết Chương trình phối hợp công tác Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (TƯMTTQVN) với Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NNVNVNONN) được ký kết từ năm 2010 đến nay và bàn luận phương hướng phối hợp công tác giai đoạn 2016 - 2020. Tại đây, các đại biểu đã được nghe báo cáo chi tiết về chương trình phối hợp công tác giữa hai bên trong 6 năm qua do ông Tạ Nguyên Ngọc – Vụ trưởng Vụ Nghiên cứu tổng hợp, Ủy ban NNNVNVNONN trình bày.

Theo đánh giá chung, công tác phối hợp giữa hai Ủy ban đã đạt được những kết quả tích cực. Hai bên đã phối hợp chặt chẽ trong việc rà soát các văn bản pháp luật, tham khảo ý kiến lẫn nhau trong việc xây dựng, sửa đổi, bổ sung hoàn thiện các chủ trương, đường lối chính sách của Đảng trong việc thu hút doanh nhân, trí thức kiều bào xây dựng quê hương đất nước, các hoạt động trao đổi, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của bà con kiều bào đã đi vào thực chất..

Tuy nhiên, việc phối hợp công tác giữa hai cơ quan vẫn còn một số tồn tạị như công tác tuyên truyền thông tin đối ngoại, về chính sách của Đảng và Nhà nước với bà con kiều bào vẫn còn hạn chế, hình thức vận động kiều bào chưa thực sự đổi mới, việc hướng dẫn hoạt động về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài cho các cơ quan, đoàn thể chưa có mô hình thống nhất, số liệu và thông tin về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài chưa được cập nhật thường xuyên.

Bên cạnh đó, việc trao đổi thông tin về tình hình cộng đồng giữa hai bên cũng như việc tổ chức các đoàn công tác liên ngành còn hạn chế nên chưa thực sự lắng nghe hết tâm tư của bà con kiều bào trên khắp thế giới…

Quan tâm bề rộng, chiều sâu và trọng điểm

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng – Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh, Hội nghị cần có những đánh giá cụ thể và trao đổi các biện pháp tích cực để chăm lo chu đáo hơn cho người Việt Nam ở nước ngoài. Phó Thủ tướng cho biết, trong bối cảnh thế giới có nhiều biến động và phức tạp, cần có sự theo dõi sát sao để bảo vệ bà con kiều bào cũng như tạo điều kiện, chính sách thuận lợi hơn cho bà con khi trở lại quê hương.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cũng khẳng định, việc vận động người Việt Nam ở nước ngoài hướng về quê hương và đóng góp cho đất nước rất quan trọng, đặc biệt với những trí thức kiều bào đang sinh sống ở những nước công nghiệp phát triển. Theo Phó Thủ tướng, cần tổ chức nhiều hơn các hội nghị, tọa đàm thu hút và tận dụng tối đa nguồn chất xám của các chuyên gia, trí thức kiều bào vào công cuộc phát triển đất nước. Đối với những lực lượng kiều bào trẻ, cần có những hình thức vận động để gắn bó mật thiết họ với quê hương, đất nước.

Phó Thủ tướng lưu ý, công tác vận động cần có nội dung và hình thức phong phú cả về bề rộng, chiều sâu và xác định trọng tâm, trọng điểm; các thông tin tuyên truyền cũng cần có sự phù hợp và hiệu quả đối với từng cộng đồng, từng địa bàn cụ thể.

Phó Thủ tướng - Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Đồng tình với những chỉ đạo này, Chủ tịch Ủy ban TƯMTTQVN Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, Việt Nam đang hướng tới quốc gia khởi nghiệp nên rất cần khuyến khích người Việt Nam ở nước ngoài trở về khởi nghiệp ở quê hương. Ông Nguyễn Thiện Nhân đưa ra một số sáng kiến như tổ chức tọa đàm thường niên hoặc lập trang web về khởi nghiệp của thanh niên Việt Nam ở nước ngoài để thu hút các bạn trẻ đi học tập ở nước ngoài trở về, tổ chức các cuộc thi biểu diễn văn hóa, nghệ thuật truyền thống cho kiều bào tại quê hương… giữ gìn bản sắc văn hóa Việt Nam ở nước ngoài.

Khẳng định 4,5 triệu người Việt Nam ở nước ngoài là nguồn lực quan trọng của đất nước, Chủ tịch Ủy ban TƯMTTQVN còn nhấn mạnh đến việc làm tốt và thường xuyên công tác khen thưởng người Việt Nam ở nước ngoài cũng như quyết tâm thực hiện những chính sách phục vụ tốt hơn cho bà con.

Phối hợp nhịp nhàng, hiệu quả hơn

Tại Hội nghị, các đại biểu đến từ Ban đối ngoại Trung ương, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài… đã có nhiều ý kiến, đề xuất nhằm phối hợp hoạt động nhịp nhàng, hiệu quả hơn đối với công tác kiều bào.

Chủ tịch Ủy ban TƯMTTQVN phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Hội nghị đã nhất trí nội dung phối hợp triển khai công tác giữa hai cơ quan, giai đoạn năm 2016-2020 sẽ tập trung vào một số vấn đề chính: Tiếp tục triển khai thực hiện Chỉ thị số 45-CT/TW ngày 19/5/2015 về việc tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 36-NQ/TW của Bộ Chính trị về công tác với người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới; Thường xuyên thông báo cho nhau những hoạt động liên quan đến kiều bào và phối hợp thực hiện; Duy trì thường xuyên các hoạt động đón tiếp, gặp gỡ kiều bào trong các dịp về thăm quê hương; Tiếp tục triển khai và thực hiện đề án“ Chung tay giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài”…

Dịp này, Phó Thủ tướng - Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã trao tặng bằng khen cho 2 cá nhân có đóng góp tích cực công tác người Việt Nam ở nước ngoài. Ủy ban TƯMTQVN đã trao tặng bằng khen cho 4 cá nhân có thành tích xuất sắc trong chương trình phối hợp thực hiện công tác kiều bào và trao Kỷ niệm chương vì sự nghiệp Đại đoàn kết cho 9 cá nhân thuộc Ủy ban NNVNVNONN. Đồng thời, Ủy ban NNVNVNONN cũng trao Kỷ niệm chương vì sự nghiệp công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài cho 9 cá nhân thuộc Ủy ban TƯMTTQVN.

Cũng trong ngày 27/12, Chủ tịch Ủy ban TWMTTQVN Nguyễn Thiện Nhân đã tiếp nhận số tiền 500 triệu đồng ủng hộ, hỗ trợ đồng bào các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên khắc phục hậu quả lũ lụt của cán bộ, công nhân viên Bộ Ngoại giao. Đón nhận số tiền do Phó Thủ tướng - Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh trao, Chủ tịch Ủy ban TWMTTQVN Nguyễn Thiện Nhân cảm ơn tấm lòng của cán bộ, công nhân viên Bộ Ngoại giao và khẳng định, Bộ Ngoại giao luôn là một trong những đơn vị đầu trong việc hưởng ứng các phong trào ủng hộ đồng bào do Ủy ban TƯMTTQVN phát động.

 

theo baoquocte.vn

Tin liên quan

Bộ Ngoại giao khẳng định chủ trương đưa công dân khó khăn về nước(07/08/2020 9:31:40 SA)

Cơ quan đại diện Việt Nam: Phối hợp chặt chẽ bảo vệ quyền và lợi ích của người lao động Việt Nam ở nước ngoài(04/08/2020 3:32:08 CH)

Chống dịch Covid-19 như người Việt tại Đức(10/04/2020 9:30:56 CH)

Tinh thần tương trợ trong mùa dịch của người Việt tại Thụy Điển(10/04/2020 9:28:09 CH)

Giá trị nhân văn trong cộng đồng người Việt tại châu Âu(10/04/2020 9:23:28 CH)

876 Người đang Online

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ NGOẠI VỤ TỈNH LAI CHÂU

Trụ sở cơ quan: Tầng 1 nhà E khu Trung tâm Hành chính Chính trị tỉnh Lai Châu

Điện thoại: 02133.878.632 Fax: 02133.876.443 Email: banbientap@laichau.gov.vn

Chịu trách nhiệm nội dung: Đinh Quang Tuấn - Giám đốc Sở Ngoại vụ

Giấy phép xuất bản số: 764/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 06/10/2015

Ghi rõ nguồn: "www.songoaivu.laichau.gov.vn" khi sử dụng thông tin trên website này


...