Trang chủ Chuyên mục tin tức Tin địa phương

Lai Châu thực hiện tốt Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ
(Ngày đăng :10/04/2020 9:42:17 CH)

Thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ nhiều cửa hàng tại thành phố Lai Châu đã tạm thời đóng cửa.

(laichau.gov.vn) Những đường phố thênh thang, những khu chợ thưa người, những nhà hàng đóng cửa… là hình ảnh mà chúng tôi dễ dàng ghi nhận ở hầu như khắp nơi trên địa bàn tỉnh từ khi thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Công văn số 645/UBND-TH của UBND tỉnh Lai Châu về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Có thể thấy, tinh thần phòng, chống dịch của Chỉ thị đã lan tỏa từ thành phố đến khắp các bản làng vùng sâu, vùng xa của tỉnh.

Thành phố Lai Châu những ngày này đã vắng lặng hơn rất nhiều so với cách đây nửa tháng. Các điểm vui chơi, giải trí, các câu lạc bộ, nhà hàng đóng cửa. Thậm chí các khu chợ trước kia vốn là nơi “chân người chen chân” thì nay cũng lác đác, thưa người. Quảng trường Nhân dân – nơi được coi là “trái tim của thành phố” thì nay cũng rộng thênh thang. Tiếng động cơ, tiếng còi xe thường ngày giờ nhường chỗ cho tiếng thanh bình của chim kêu, gió động.

Có mặt tại khu chợ Quyết Thắng (phường Quyết Thắng – thành phố Lai Châu) nơi thường ngày có rất đông đồng bào đến chợ, vào ngày 7/4 chúng tôi cũng ghi nhận sự vắng khách, ít người. Chị Triệu Ngọc Chí (bản Nậm Loỏng 2) là tiểu thương bán thịt gà ở đây cho hay: Những ngày này rất ít khách mua hàng vì người dân ở quanh đây đều thực hiện cách ly toàn xã hội theo sự chỉ đạo của Nhà nước. Người ra chợ thì cũng chỉ tập trung mua sắm đồ thiết yếu rồi nhanh chóng rời đi. Chúng tôi là người bán thịt, là mặt hàng thiết yếu nên vẫn được phép kinh doanh, còn các cửa hàng như quần áo, giầy dép, nông cụ, điện nước… ở khu vực này đều đóng cửa hết. Để đảm bảo an toàn cho mình, cho xã hội, chúng tôi ở đây đều đeo khẩu trang và rửa tay thường xuyên với xà phòng.

Đi trên những con đường bê tông uốn lượn trong bản Nậm Loỏng 2, chúng tôi cũng gặp rất ít người. Nhà nào, nhà nấy đều đóng cổng, tiếng loa phát thanh lâu lâu lại vang vang trên trời về những thông tin phòng chống dịch Covid-19. Anh Lù Văn Đoan – Trưởng bản cho biết: Trừ khi có việc quan trọng, còn bình thường bà con trong bản đều ở nhà hết, rất ít ra đường vì qua tuyên truyền bà con đã hiểu sự nguy hiểm của dịch bệnh này. Những trường hợp vẫn cố tình ra ngoài thì lực lượng dân phòng, cán bộ bản, phường sẽ nhắc nhở và yêu cầu trở về để tránh lây lan dịch bệnh.

8 giờ tối ngày 7/3, cái giờ mà ngày thường người dân ở thị trấn Than Uyên (huyện Than Uyên) đổ ra đường giải trí, tập thể dục khá đông, nhưng giờ này hoàn toàn không có một ai ở ngoài đường. Diễn biến phức tạp của dịch bệnh từ những ngày đầu dường như đã tạo cho người dân nơi đây “kháng thể ý thức” nên khi có Chỉ thị của Thủ tướng, Công văn chỉ đạo của tỉnh, huyện, bà con chấp hành rất nghiêm. Anh Nguyễn Nghĩa Tâm – Chủ tịch UBND thị trấn cho biết: Sau khi có Chỉ thị của Thủ tướng cũng như sự chỉ đạo quyết liệt của tỉnh, huyện, chúng tôi đã tổ chức đồng loạt nhiều biện pháp như tăng cường công tác tuyên truyền trên loa truyền thanh, thậm chí cho cán bộ thị trấn chở theo loa tuyên truyền di động, đi vào từng ngõ, từng xóm để tuyên truyền. Bên cạnh đó, thị trấn còn tổ chức ký cam kết với tất cả các hộ kinh doanh (hơn 100 hộ), hộ dân trên địa bàn (hơn 2.000 hộ) thực hiện giãn cách xã hội. Ngoài ra, thị trấn, các tổ dân phố, khu dân cư thành lập các tổ tự quản thực hiện việc giám sát tại các khu dân cư để nhắc nhở bà con đeo khẩu trang và không ra đường khi không cần thiết. Còn đối với cán bộ, công chức của thị trấn, chúng tôi cũng chỉ đạo thực hiện làm việc tại nhà qua các ứng dụng internet, chỉ phân công người trực tiếp dân, giải quyết các thủ tục hành chính tại trụ sở… Bởi vậy, từ khi thực hiện giãn cách xã hội đến nay chưa có trường hợp nào bị xử lý, phạt vì vi phạm quy định.

Thị trấn Nậm Nhùn (huyện Nậm Nhùn) thường ngày đông đúc là thế, nhưng những ngày này cũng chỉ có lác đác người. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền mà người dân nơi đây cũng thực hiện khá tốt việc giãn cách xã hội. Anh Lý Văn Hoài – Trưởng bản Nậm Hàng (thị trấn Nậm Nhùn) cho hay: Từ khi có chỉ đạo của cấp trên, chúng tôi đã triển khai nhiều biện pháp như tuyên truyền, nhắc nhở, động viên bà con không ra đường khi không cần thiết. Vì thế trừ việc đi chăn thả gia súc, mua thức ăn và phòng chống dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi thì bà con không ra khỏi nhà. Mới đây Huyện đội đã tặng bản 700 khẩu trang phòng dịch, bản đã trao lại từng hộ dân để ai cũng có khẩu trang, cùng nhau phòng chống dịch bệnh.

Mường Mô là xã tái định cư thủy điện Lai Châu của huyện, những ngày này cờ vẫn đỏ lối đi, hoa vẫn nở trước nhà, nhạc vẫn êm đềm phát ra từ những ngôi nhà sàn mới dựng nhưng trên đường đã không còn bóng người. Các hoạt động thường ngày được hạn chế, những ý định thăm thân được hoãn lại, khẩu trang đã được sử dụng như vật tùy thân ngày thường… ở đây bà con cũng chống dịch rất quyết tâm và chặt chẽ.

Nhìn một cách tổng thể, tỉnh ta đang thực hiện rất tốt việc giãn cách xã hội. Từ lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo các địa phương cho tới người  dân đều nêu cao tinh thần chống dịch dù cho phải chấp nhận hy sinh một phần về kinh tế.

Tuy nhiên, trong bức tranh ấy vẫn có vài gam mầu không sáng. Đó là vẫn còn một bộ phận dân cư chủ quan với dịch bệnh, lơ là nhiệm vụ phòng dịch, thực hiện không nghiêm việc giãn cách, giữ khoảng cách. Vẫn có người phớt lờ các quy định nên ra đường không đeo khẩu trang (đến nay thành phố Lai Châu đã phạt 6 trường hợp không đeo khẩu trang khi ra đường), vẫn có nơi, có lúc tụ tập đông người… những hiện tượng này không chỉ thể hiện sự coi thường pháp luật mà trước mắt có thể chính là những mắt xích yếu nhất trong trận tuyến phòng dịch và rất có thể những con người đó, ở những thời điểm đó sẽ khiến cho công sức phòng dịch của cả tỉnh, cả nước đổ sông đổ bể.

Hệ thống chính trị hết sức quyết tâm, người dân rất đồng lòng, ủng hộ, cả tỉnh đang nỗ lực vào cuộc để chung tay, góp sức cùng cả nước đẩy lùi dịch bệnh. Có thể sẽ là những ngày quanh quẩn, có thể sẽ có sự sụt giảm về doanh thu nhưng chắc chắn nếu thực hiện tốt việc giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị 16/T-TTg của Thủ tướng Chính phủ thì việc phòng chống dịch sẽ thu được kết quả rất lớn. Đất nước ta còn nghèo, nếu dịch bệnh bùng phát thì thiệt hại sẽ vô cùng lớn. 2 tuần cách ly tốt, chúng ta sẽ không phải trả những cái giá "quá đắt" mà đến nay ngay cả các cường quốc còn đang phải trả.

 

Theo laichau.gov.vn

 

Tin liên quan

Từ 28 - 29/8/2022 tại Lai Châu sẽ diễn ra Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam 2022 - Techfest Việt Nam 2022 tại Lai Châu(19/08/2022 9:22:09 SA)

Tuần Du lịch - Văn hóa Lai Châu năm 2022 sẽ diễn ra từ ngày 14 -17/4/2022(05/04/2022 11:06:53 SA)

Về với những đỉnh núi Lai Châu kỳ vĩ - Điểm nhấn đặc sắc tại Tuần Du lịch - Văn hóa Lai Châu năm 2022(05/04/2022 10:55:40 SA)

Nâng cao năng lực xúc tiến xuất khẩu thị trường Nhật Bản cho các doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực nông sản(01/04/2022 3:08:57 CH)

Đoàn công tác của tỉnh Lai Châu làm việc với Bộ Ngoại giao(22/10/2021 3:10:42 CH)

859 Người đang Online

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ NGOẠI VỤ TỈNH LAI CHÂU

Trụ sở cơ quan: Tầng 1 nhà E khu Trung tâm Hành chính Chính trị tỉnh Lai Châu

Điện thoại: 02133.878.632 Fax: 02133.876.443 Email: banbientap@laichau.gov.vn

Chịu trách nhiệm nội dung: Đinh Quang Tuấn - Giám đốc Sở Ngoại vụ

Giấy phép xuất bản số: 764/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 06/10/2015

Ghi rõ nguồn: "www.songoaivu.laichau.gov.vn" khi sử dụng thông tin trên website này


...