Trang chủ Chuyên mục tin tức Tin hoạt động của Sở

Tọa đàm kỷ niệm 70 năm thành lập ngành ngoại giao Việt Nam
(Ngày đăng :28/08/2015 9:13:48 CH)

Tiết mục văn nghệ của Chi đoàn Thanh niên tại buổi tọa đàm nhân kỷ niệm 70 năm thành lập ngành ngoại giao Việt Nam

         Ngày 21/8, Sở Ngoại vụ tổ chức tọa đàm nhân dịp kỷ niệm 70 năm thành lập ngành ngoại giao Việt Nam (28/8/1945-28/8/2015). Tham dự buổi tọa đàm có các đồng chí Lãnh đạo Sở cùng toàn thể cán bộ, công chức trong Sở.

           

70 năm trước, trong không khí cách mạng sục sôi của mùa thu tháng Tám, Sắc lệnh do Chủ tịch Hồ Chí Minh ký ngày 28/8/1945 thành lập Chính phủ lâm thời nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa đã chính thức khai sinh ra nền ngoại giao Việt Nam. Ngành ngoại giao vô cùng tự hào được đặt dưới sự lãnh đạo, dìu dắt trực tiếp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị Bộ trưởng đầu tiên của ngành.

       Với nguyên tắc “dĩ bất biến ứng vạn biến”, “đặt lợi ích dân tộc lên hàng đầu” 70 năm đồng hành cùng dân tộc, Ngoại giao Việt Nam đã ghi đậm dấu ấn trong những thắng lợi lịch sử của sự nghiệp giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước trước đây cũng như công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay. Cùng với các mặt trận khác, ngoại giao đã góp phần đưa Việt Nam từ một đất nước không có tên trên bản đồ thế giới trở thành một nước có vị thế ngày càng cao trên trường quốc tế.

       Tự hào lịch sử vẻ vang 70 năm của ngành ngoại giao, cán bộ, công chức đã ôn lại lịch sử 10 năm hình thành và phát triển của Sở Ngoại vụ Lai Châu. Tiền thân là Ban Ngoại vụ và Ban Biên giới tỉnh Lai Châu được thành lập theo Quyết định số 01/QĐ-UBND ngày 01/01/2004 của Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu, đến ngày 01/01/2005, Ban Ngoại vụ và Biên giới được đổi tên thành Sở Ngoại vụ. Khi mới thành lập, Sở chỉ có 02 lãnh đạo, 2 phòng chuyên môn với 5 biên chế, đến nay cơ cấu tổ chức của Sở gồm Ban Giám đốc (03 người) và 04 phòng chuyên môn với tổng số cán bộ, công chức là 23 biên chế.

       Thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao là cơ quan tham mưu cho UBND tỉnh quản lý nhà nước về công tác ngoại vụ và biên giới lãnh thổ quốc gia, tham mưu cho Tỉnh ủy về công tác đối ngoại Đảng. Trong 10 năm qua, Sở đã chủ động, tích cực tham mưu cho tỉnh thực hiện tốt công tác ngoại vụ và biên giới lãnh thổ quốc gia, góp phần tích cực vào việc giữ vững ổn định an ninh, chính trị, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới quốc gia.

       Sở đã tham mưu cho tỉnh duy trì quan hệ hợp tác toàn diện với tỉnh Vân Nam - Trung Quốc thông qua các hoạt động của Ủy ban liên hợp biên giới trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc; Nhóm công tác liên hợp giữa các tỉnh Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên với tỉnh Vân Nam; Duy trì cơ chế giao ban định kỳ giữa các huyện biên giới hai bên; cơ chế hợp tác giữa lực lượng và các cơ quan chức năng trong quản lý, bảo vệ biên giới và thực hiện Hiệp định về quy chế quản lý biên giới trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc và Hiệp định về cửa khẩu và quy chế quản lý cửa khẩu biên giới trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc, các biên bản phiên họp của Ủy ban liên hợp biên giới trên đất liền Việt Nam -Trung Quốc.

Đồng thời, tích cực tham mưu cho tỉnh duy trì và phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống giữa tỉnh Lai Châu và các tỉnh Phông Sa Lỳ, U Đôm Xay, Luông Pha Bang - nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào. Hai Bên thường xuyên có các chuyến thăm, làm việc; trao đổi điện mừng nhân ngày Tết cổ truyền, ngày quốc khánh hai nước. Mối quan hệ này còn được cụ thể hóa bằng một số nội dung hợp tác trên các lĩnh vực: giao lưu hữu nghị, đào tạo nguồn nhân lực, trao đổi kinh nghiệm công tác xây dựng Đảng và các đoàn thể..Năm 2014, Sở đã tham mưu cho tỉnh giúp tỉnh Phông Sa Lỳ và tỉnh U Đôm Xay nâng cao chất lượng nguồn nhân lực thông qua việc khai giảng khóa đào tạo cán bộ y tế trình độ trung cấp cho 20 lưu học sinh của tỉnh Phông Sa Lỳ và 10 học sinh của tỉnh U Đôm Xay, khóa học được thực hiện trong thời gian 3 năm. Năm 2015, tham mưu cho tỉnh hỗ trợ tỉnh Phông Sa Lỳ 5 tỷ đồng để xây dựng nhà công vụ cho giáo viên Trường Chính trị - Hành chính tỉnh.

Tích cực tham mưu cho tỉnh duy trì, mở rộng quan hệ với các cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài tại Việt Nam, các tổ chức phi chính phủ nước ngoài. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 10 tổ chức phi chính phủ nước ngoài đang hoạt động tập trung vào các lĩnh vực phát triển nông nghiệp, nông thôn, giáo dục, y tế. Nguồn viện trợ của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài đã góp phần tích cực vào công tác xóa đói giảm nghèo trên địa bàn tỉnh.

          Trong công tác quản lý nhà nước về biên giới, sau khi ba văn kiện pháp lý về biên giới được Chính phủ hai nước ký kết, thông qua, chính thức có hiệu lực từ ngày 14/7/2010, nhằm thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 1326/CT-TTg ngày 27/10/2010 của Thủ tướng Chính phủ, Sở Ngoại vụ đã tham mưu cho UBND tỉnh thành lập Ban chỉ đạo thực hiện Chỉ thị 1326 của tỉnh, tham mưu ban hành các văn bản chỉ đạo,các văn bản hướng dẫn thực hiện các biên bản phiên họp của Ủy ban Liên hợp đảm bảo cho công tác quản lý Nhà nước về biên giới trên địa bàn tỉnh đi vào ổn định.

Thực hiện kế hoạch hàng năm của Ban Chỉ đạo, Sở Ngoại vụ đã phối hợp với các cơ quan liên quan và UBND các huyện biên giới tổ chức tuyên truyền các văn kiện pháp lý về biên giới tại các huyện, các xã, các bản biên giới được 46 hội nghị/2929 người tham dự (Năm 2011 tổ chức 13 hội nghị, năm 2012 tổ chức 13 hội nghị, năm 2013 tổ chức 5 hội nghị, năm 2014 tổ chức 9 hội nghị, 9 tháng năm 2015 tổ chức 6 hội nghị). Nội dung tuyên truyền được biên soạn ngắn gọn, kèm theo các hình ảnh minh họa dễ hiểu, giúp cán bộ, nhân dân, cư dân biên giới hiểu rõ hơn ý nghĩa của các văn kiện pháp lý về biên giới, nâng cao ý thức quản lý, bảo vệ đường biên, cột mốc, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và chủ quyền biên giới quốc gia.

Từ năm 2012 đến nay, Sở đã phối hợp với BCH Bộ đội Biên phòng tỉnh, các ngành chức năng tổ chức khảo sát và phát quang được 208,713 km tại các khu vực đường biên giới khó nhận biết. Mục đích làm cho đường biên giới rõ ràng, dễ nhận biết, phục vụ công tác tuần tra, quản lý hệ thống đường biên, cột mốc. Tạo điều kiện cho dân cư khu vực biên giới canh tác, sản xuất, phát triển kinh tế, giao lưu văn hóa, ổn định tình hình an ninh, trật tự khu vực biên giới không vi phạm các văn kiện pháp lý về biên giới mà Chính phủ hai nước đã ký kết.

          Cũng trong buổi tọa đàm, Sở đã tổ chức cho cán bộ, công chức hái hoa dân chủ. Cán bộ, công chức lần lượt bốc thăm trả lời câu hỏi với các nội dung về lịch sử hình thành và phát triển của ngành ngoại giao, các kiến thức chuyên môn, kỹ năng xử lý các tình huống phát sinh trong công tác đối ngoại. Giải thưởng được trao cho 04 cá nhân có câu trả lời chính xác và đầy đủ nhất. Cuộc thi đã tạo khí thế thi đua sôi nổi khích lệ, động viên tinh thần tự học tập, tự nghiên cứu của cán bộ, công chức. Việc tổ chức các cuộc thi tìm hiểu kiến thức được Sở thực hiện thường xuyên nhằm giúp cán bộ, công chức trong Sở nâng cao trình độ, kiến thức, kỹ năng đối ngoại, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng.

          Buổi tọa đàm là cơ hội để cán bộ, công chức ôn lại truyền thống vẻ vang của ngành, lịch sử hình thành phát triển của Sở. Phát huy truyền thống 70 năm của ngành ngoại giao Việt Nam và những kết quả đã đạt được trong 10 năm qua của Sở Ngoại vụ, tập thể cán bộ, công chức trong Sở quyết tâm không ngừng học tập, rèn luyện, nâng cao trình độ, kiến thức, kỹ năng, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao, đóng góp tích cực vào công cuộc phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh trong thời kỳ hội nhập quốc tế.

 

Phùng Hương Loan

Tin liên quan

Tăng cường hợp tác nông nghiệp công nghệ cao giữa Việt Nam và tỉnh Vân Nam, Trung Quốc(24/08/2021 9:18:48 SA)

Lễ kết nghĩa giữa Chi đoàn Sở Ngoại vụ và Chi đoàn Phòng An ninh đối ngoại(05/04/2021 10:32:09 SA)

Hội thao Khối Tham mưu – Tổng hợp(12/10/2020 9:11:33 SA)

Công bố quyết định bổ nhiệm Giám đốc Sở Ngoại vụ(10/10/2019 8:08:43 SA)

Trao quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn xã Phăng Sô Lin(10/09/2019 10:18:42 SA)

1470 Người đang Online

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ NGOẠI VỤ TỈNH LAI CHÂU

Trụ sở cơ quan: Tầng 1 nhà E khu Trung tâm Hành chính Chính trị tỉnh Lai Châu

Điện thoại: 02133.878.632 Fax: 02133.876.443 Email: banbientap@laichau.gov.vn

Chịu trách nhiệm nội dung: Đinh Quang Tuấn - Giám đốc Sở Ngoại vụ

Giấy phép xuất bản số: 764/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 06/10/2015

Ghi rõ nguồn: "www.songoaivu.laichau.gov.vn" khi sử dụng thông tin trên website này


...