Trang chủ Công tác lãnh sự Vấn đề liên quan đến người nước ngoài

Khủng hoảng di cư ở châu Âu: Cái giá phải trả sau các cuộc “cách mạng màu”
(Ngày đăng :18/12/2015 4:17:25 CH)

Người tị nạn tìm mọi cách chui qua hàng rào dây thép gai vào Hungary. Ảnh: AFP

Hình ảnh cậu bé Syria Aylan Kurdi thiệt mạng cùng người anh trai 5 tuổi và mẹ của bé khi chiếc thuyền cao su nhỏ chở gia đình em bị lật khi đang trên đường đến Hy Lạp hay những dòng người đi bộ kéo dài bất tận trên những tuyến đường cao tốc từ Hungary tới Áo, Đức; những đứa trẻ bị chết trên những chiếc thuyền chật ních người tị nạn ở Địa Trung Hải đã thực sự ám ảnh cả thế giới. Cuộc khủng hoảng nhân đạo về người di cư ở châu Âu đang ở mức báo động. Nhiều nhà báo và chuyên gia nhân quyền quốc tế cho rằng đó là cái giá mà phương Tây phải trả sau những chiến dịch thực hiện “cách mạng màu” tại một loạt nước ở Trung Đông - Bắc Phi trong suốt 5 năm qua.

       Những con số kinh hoàng

       Những ngày này, bất chấp sự ngăn cản của các lực lượng chức năng Hungari, hàng ngàn người di cư vẫn cố gắng xông qua hàng rào cảnh sát tại biên giới giữa Serbia và Hungary với quyết tâm đổi đời ở các nước châu Âu giàu có. Đây là những người di cư bị mắc kẹt lại sau khi chính phủ Hungary thực hiện một loạt biện pháp nhằm đưa bớt người di cư ở biên giới nwóc này tới Áo, Đức. Trong khi đó, Italia và Hy Lạp lại đau đầu với những cái chết thương tâm của những người tị nạn, trong đó cóc ả các em nhỏ, khi cố gắng vượt Địa Trung Hải tới “miền đất hứa”. Các số liệu thống kê mới nhất của tổ chức Di cư quốc tế (IOM) cho hay, kể từ cuối năm 2014 và đặc biệt từ đầu năm 2015 đến nay, hàng trăm nghìn người tị nạn chạy trốn chiến tranh ở Trung Đông - Bắc Phi đã tràn vào châu Âu qua cửa ngõ Italia và Hy Lạp, gây ra một cuộc khủng hoảng nhập cư ở châu Âu. Trên bộ, hàng chục nghìn người mượn con đường Balkan vượt biên giới Serbia vào Hungary, sau đó chạy sang Áo và Đức. Tình hình càng nghiêm trọng hơn vì nhiều người dân Balkan cũng lợi dụng cơ hội, bỏ làng, gia nhập đội quân xin tị nạn. Từ đầu năm 2015, đã có hơn 650.000 người di cư liều lĩnh vượt Địa Trung Hải để tới châu Âu và khoảng 3.000 người đã thiệt mạng. Đó là chưa kể đến con số hơn 1.000 người chết khi đi quan sa mạc Sahara và vịnh Bengal. Cơ quan quản lý biên giới Liên minh châu Âu (FRONTEX) cho biết, trong vòng 12 tháng qua, có gần 840.000 đơn xin tị nạn tại 32 quốc gia ở châu Âu, tăng 62% so với 516.250 đơn được ghi nhận trong 12 tháng trước đó. Đó là chưa kể đến con số thống kê của cao ủy LHQ về người tị nạn (UNHCR) có 2 triệu người Syria đang sống tại Thổ Nhĩ Kỳ và hơn 1 triệu người khác tại Lebanon, 600 người ở Jordan. Đại diện của FRONTEX và IOM đều khẳng định đây là cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ 2.

       Vừa phải đối mặt với những vấn đề nội bộ, nhất là nợ công của một số nước, vừa phải giải quyết tình trạng người di cư ngày càng phức tạp, châu Âu oằn mình trong gánh nặng bộn bề. Chính vì lẽ đó mà các cuộc họp khẩn cấp, những cuộc bàn thảo từ cấp trung cho đến cấp cao vẫn chưa đi đến một thống nhất cụ thể nào về phương pháp giải quyết. Bài toán hạn ngạch người di cư thực sự khó khăn bởi lẽ không phải quốc gia châu Âu nào cũng ủng hộ. Hiện 28 thành viên của Liên minh châu Âu (EU) vẫn chia rẽ về vấn đề này. Chẳng hạn trong khi Chủ tịch EU Donald Tusk liên tục kêu gọi các quốc gia thành viên chia sẻ công tác tái định cư cho ít nhất 100.000 người tị nạn, tức là cao hơn nhiều so với thỏa thuận 32.000 người hiện nay thì nhiều quốc gia khác đã bày tỏ sự phản đối. Lý do mà họ đưa ra là khi tiếp nhận những người nhập cư trái phép này đến từ các quốc gia Bắc Phi - Trung Đông, nơi thường xuyên xảy ra bất ổn thì mức độ mất an ninh, an toàn cũng như khả năng thiếu hụt về phúc lợi xã hội là rất lớn. Đó là chưa kể đến nguy cơ các thành viên của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) có thể trà trộn vào đám người nhập cư này để xâm nhập vào các nước thành viên EU, từ đó lập mạng lưới, chi nhánh khủng bố và tiến hành các cuộc tấn công khủng bố mới… Thủ tướng Hungary trong bài phát biểu tại Budagpest hôm 7-9 chỉ trích kế hoạch phân bổ hạn ngạch của EU sẽ vô ích nếu các nước vẫn thất bại trong việc bảo vệ các biên giới bên ngoài châu Âu. Cộng hòa Czech và Slovakia thì cho rằng, việc phân bổ lạo chỉ tiêu không phải là giải pháp khả thi cho cuộc khủng hoảng hiện nay. Điều cần thiết nhất phải là bảo vệ biên giới khu vực Schengen và thiết lập trung tâm cho người tị nạn bên ngoài khu vực này càng sớm càng tốt. Trong khi đó, Đức, Pháp đã nhất trí về nguyên tắc “hạn ngạch bắt buộc” trong việc tiếp nhận người xin tị nạn tại các nước thành viên. Riêng Anh chỉ nhượng bộ với việc tiếp nhận số người tị nạn Syria đang tá túc trong các trại tị nạn của UNHCR ở vùng biên giới…

       Nguyên nhân từ các cuộc “cách mạng màu”

       Trong bối cảnh khủng hoảng di cư ở châu Âu bùng phát như hiện nay, nhiều người đã đặt câu hỏi là nếu chỉ vì nghèo đói mà muốn đến EU thì tại sao dòng người tị nạn Syria và một số quốc gia khác ở Trung Đông - Bắc Phi không sang các nước vùng Vịnh giài có ở ngay bên cạnh. Con đường di cư này vừa ngắn, vừa ít rủi ro vì không phải vượt qua chặng đường dài lênh đênh trên biển, phó mặc sinh mệnh của mình trên những chiếc thuyền không an toàn và chật ních người. Trên thực tế, để xin thị thực du lịch hoặc làm việc ở một nước vùng Vịnh tốn kém và khó khăn hơn nhiều. Nhưng điều quan trọng hơn cả, những người tị nạn sợ nếu ở lạo khu vực vùng Vịnh, họ sẽ tiếp tục rơi vào các vòng luẩn quẩn của chiến tranh và bạo lực. Nói thế là bởi lẽ, cuộc sống đang tốt đẹp của họ ở các nước Trung Đông - Bắc Phi như Syria, Iraq, Libya, Yemen, Ai Cập, Tunisia… sẽ cứ thế tiếp tục nếu không có cái gọi là “Mùa xuân Arab” mà Mỹ và phương Tây tiến hành.

       Cái tên mỹ miều “Mùa xuân Arab” thực chất là các cuộc “cách mạng màu” làm thay đổi thể chế chính trị theo hướng có lợi cho Mỹ và phương Tây. Nhưng đối với người dân Trung Đông - Bắc Phi, đó là địa ngục. “Mùa xuân Arab” đã đẩy nhiều nước vào cảnh chiến tanh, xung đột sắc tộc, bạo loạn và khủng bố. Và để trốn chạy khỏi đao binh, bom đạn và nỗi khiếp đảm rơi vào tay IS, những dingf người Syria, Libya, Iraq không còn cách nào khác phải rời bỏ nhà cửa, quê hương tạo nên làn sóng di cư ồ ạt. Vì thế, nếu nói, các quốc gia Trung Đông - Bắc Phi vì nghèo đói dẫn đến di cư thì hẳn chưa chính xác. Bởi lẽ khu vực này có trữ lượng dầu mỏ lớn nhất thế giới và thực tế các quốc gia đang có lượng người di cư khổng lồ lại không phải là các nước nghèo, thậm chí còn khá giả.

       Gia đình bé trai 3 tuổi Alyan Kurdi chết thảm trên bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ từng long đong lận đận chạy trốn bom đạn ở nhiều nơi tại Syria trước khi quyết định vượt biển tới Hi Lạp. Tạp chí Foreign Policy từng mô tả Lybia chính là “tâm chấn” của cuộc khủng hoảng tị nạn tại châu Âu. Sau khi NATO can thiệp quân sự tại Lybia, lật đổ nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi hồi năm 2011, quốc gia Bắc Phi này rơi vào hỗn loạn. Một trong những hậu quả là nạn buôn người bùng nổ. Trên báo Philadelphia Daily News, nhà phân tích Will Bunch chỉ rõ, từ năm 2011, hàng loạt tổ chức quân sự nổi lên ở Libya, xung đột liên miên, đó là môi trường lý tưởng để các băng nhóm buôn người hoạt động. Trên thực tế, khi ông Gaddafi còn tại vị, các nước châu Âu đạt một số thỏa thuận với Libya về việc siết chặt kiểm soát di cư từ bờ biển quốc gia này. Nhưng tất cả các thỏa thuận này đều sụp đổ sau khi chính quyền Gaddafi sụp đổ. Trước năm 2011, mỗi năm dưới 20.000 người vượt biển sang châu Âu từ bờ biển Libya. Trong năm 2011, con số này tăng vọt lên hơn 63.000 người và đến nay đã lên tới hàng trăm nghìn. Trả lời phỏng vấn Press TV, luật sư nhân quyền Canada Edward Corrigan nhấn mạnh trong quá khứ Libya là quốc gia khá thịnh vượng. Nhưng khi ông Gaddafi bị phương Tây lật đổ, đất nước Bắc Phi rơi vào hỗn loạn, người dân phải ra đi trong khi dân cư các xứ khác cũng đổ về Libya để đến châu Âu. Tình trạng bạo loạn tại Libya là sản phẩm của phương Tây.

Cậu bé Syria Aylan Kurdi đã thiệt mạng cùng người anh trai 5 tuổi và mẹ của bé khi đang trên đường đến Hy lạp. Ảnh: AFP

       Hệ lụy lớn nhất từ phong trào “Mùa xuân Arab” chính là việc nảy sinh ra những tổ chức cực đoan mà tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) là điển hình. Giới chuyên gia quốc tế khẳng định chính Mỹ gián tiếp tạo ra IS. Với những quyết định chết người, Mỹ đã gây ra hỗn loạn, chết chóc từ Iraq tới Syria. Vừa phải chịu đựng cuộc nội chiến kéo dài không có hồi kết, vừa phải đối mặt với những tháng ngày lo sợ bị rơi vào tay IS, người dân Syria và những nước khác ở Trung Đông - Bắc Phi bỗng chốc thấy tương lai mờ mịt. Họ quyết chí bỏ cửa, bỏ quê hương ùn ùn đi tị nạn, dù con đường mà họ chọn cũng phủ đầy sương mù. Và đây cũng chính là mục đích của IS trong việc tiến đánh châu Âu. Nói thế là bởi lẽ hồi đầu năm, khi cuộc khủng hoảng di cư ở châu Âu chưa đến mức như hiện nay, thủ lĩnh của IS từng đe dọa rằng sẽ đưa 500.000 người Hồi giáo di cư tới châu Âu.

       Theo tin từ tờ The Guardian, hiện lực lượng an ninh các nước châu Âu đang phối hợp tăng cường kiểm tra ở khu vực biên giới. Nguyên do là vì trước đó, tờ Express của Anh từng đăng tải một thông tin do thành viên của IS tiết lộ rằng, thời gian qua, nhiều thành viên của IS đã bí mật di chuyển bằng tàu biển, cùng hàng ngàn người tị nạn khác, từ Thổ Nhĩ Kỳ tới châu Âu, tránh sử dụng máy bay do các quy định an ninh nghiêm ngặt. Tình báo Mỹ thì khẳng định, sau khi tới châu Âu, những tên này sẵn sàng tấn công khủng bố để trả đũa các vụ không kích của phương Tây nhằm vào nhiều mục tiêu của IS ở Syria và Iraq. Trong khi đó, trang web WND lạo đăng tải một bài viết của tác giả Robert Spencer cho biết, trong số hàng triệu người di cư bất hợp pháp qua Địa Trung Hải tới châu Âu từ đàu năm đến đây có khoảng 4.000 thành viên của IS. Những tên này đang nằm chờ lệnh tấn công ở khắp các quốc gia thành viên EU. Tác giả Robert Spencer còn khẳng định, các thành viên IS đã nhờ sự trợ giúp của những kể buôn người địa phương để hòa vào dòng người di cư bấ hợp pháp ở thành phố cảng Mersin và Izmir của Thổ Nhĩ Kỳ. Trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình BBC của Anh, cố vấn Chính phủ Libya Adbul Basit Haroun còn tiết lộ rằng, một số chủ tàu ở vùng Bắc Phi bị IS kiểm soát đã bị chúng ép phải giúp các thành viên lên những con thuyền chứa đầy người di cư nếu không chúng sẽ không cho tàu của họ hoạt động. Riêng trong dòng người từ Bắc Phi tới Hungary theo đường biển rồi đi bộ hoặc xe buýt tới Áo, Đức, Bỉ, Thụy Điển (theo chương trình hỗ trợ của EU) những ngày qua có ít nhất 500 chiến binh của IS.

 

Chu Nguyễn

Theo Tạp chí Nhân quyền số 9/2015

Tin liên quan

Quy định của một số quốc gia, vùng lãnh thổ về điều kiện xuất nhập cảnh, vận chuyển hàng không(30/03/2020 9:14:44 SA)

Chống dịch Covid-19: Thủ tướng đồng ý tạm dừng đơn phương miễn thị thực đối với 8 nước châu Âu(10/03/2020 10:24:42 SA)

Cục Lãnh sự khuyến cáo công dân Việt Nam không nên đến Maldives(07/02/2018 9:25:43 SA)

Chủ tịch UBND tỉnh biểu dương các cơ quan, đơn vị địa phương trong việc tìm hài cốt công dân Anh(29/03/2016 3:17:03 CH)

Bảo hộ công dân: Vượt khoảng cách và thời gian(19/01/2016 1:48:46 CH)

1480 Người đang Online

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ NGOẠI VỤ TỈNH LAI CHÂU

Trụ sở cơ quan: Tầng 1 nhà E khu Trung tâm Hành chính Chính trị tỉnh Lai Châu

Điện thoại: 02133.878.632 Fax: 02133.876.443 Email: banbientap@laichau.gov.vn

Chịu trách nhiệm nội dung: Đinh Quang Tuấn - Giám đốc Sở Ngoại vụ

Giấy phép xuất bản số: 764/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 06/10/2015

Ghi rõ nguồn: "www.songoaivu.laichau.gov.vn" khi sử dụng thông tin trên website này


...