Trang chủ Hợp tác quốc tế Quan hệ với các tổ chức phi chính phủ

TỔ CHỨC KOICA TẠI VIỆT NAM
(Ngày đăng :26/11/2015 2:51:28 CH)

            Sau Chiến tranh thế giới thứ hai, do bị tàn phá nặng nề, Hàn Quốc trở thành một trong những nước nghèo nhất thế giới. Trong những năm hết sức khó khăn đó, Hàn Quốc chủ yếu phải dựa vào viện trợ nước ngoài. Nhờ có chiến lược phát triển hợp lý, năng động và biết sử dụng hiệu quả nguồn viện trợ, Hàn Quốc đã vươn lên mạnh mẽ, trở thành một trong những “con rồng châu Á” vào thập niên 1990, và hiện nay đã trở thành nền kinh tế lớn thứ 11 trên thế giới. Từ năm 1975, khi nền kinh tế của Hàn Quốc đã phát triển mạnh mẽ và đạt đến trình độ cao, bền vững, Hàn Quốc có điều kiện giúp đỡ, hỗ trợ các nước nghèo hơn để họ phát triển. Chính phủ Hàn Quốc đã chia sẻ với các quốc gia đang phát triển khác kinh nghiệm tái thiết và phát triển của đất nước mình thông qua nhiều tổ chức hoạt động viện trợ như Quỹ Hợp tác Phát triển kinh tế (EDCF), Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA), Phong trào chia sẻ toàn cầu (GCS), Quỹ Bắp quốc tế (ICP).

 

 

            KOICA là tên viết tắt tiếng Anh của Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc. Được thành lập vào năm 1991 là cơ quan chuyên thực hiện các chương trình viện trợ không hoàn lại cho các nước đang phát triển trong đó có Việt Nam, KOICA là cơ quan thuộc Chính phủ, chịu sự quản lý trực tiếp của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc. Hiện tại có 21 nước có văn phòng đại diện trong số 167 nước được KOICA hỗ trợ. Tại Việt Nam, KOICA mở văn phòng đại diện từ năm 1994. Từ đó đến nay, KOICA tập trung hoạt động ở 4 chương trình gồm: Chương trình hỗ trợ các dự án; Chương trình cử cán bộ Việt Nam tham quan học tập tại Hàn Quốc;  Chương trình cử tình nguyện viên sang Việt Nam; Hỗ trợ kinh phí hoạt động cho các tổ chức phi chính phủ Hàn Quốc. Ở Việt Nam tổ chức KOICA thực hiện chủ yếu là Hỗ trợ dự án và tình nguyện viên.

            Về hỗ trợ các dự án, KOICA đã hỗ trợ nhiều dự án cho Việt Nam, trong đó có một số dự án lớn như: Bệnh viện Đức Phổ tỉnh Quảng Ngãi, Bệnh viện Nhi tỉnh Quảng Nam, Bệnh viện Hoà Hiệp tỉnh Phú Yên, Trường Cao đẳng Công nghệ Thông tin Việt – Hàn thành phố Đà Nẵng, Công trình đường sắt cao tốc Nha Trang – TP Hồ Chí Minh giai đoạn I, xây dựng 40 trường học ở các tỉnh, hỗ trợ xây dựng “ Chương trình hạnh phúc” tại tỉnh Lào Cai giai đoạn 2014 - 2017 là 14 triệu USD, các chương trình này được thực hiện dưới sự điều phối của Bộ Kế hoạch – Đầu tư của Việt Nam.
          Về chương trình cử tình nguyện viên, hàng năm KOICA cử hàng trăm tình nguyện viên đến nhiều nước trên thế giới làm việc. Tại Việt Nam, đến nay KOICA đã cử hơn 200 tình nguyện viên sang làm việc tại Việt Nam. Các lĩnh vực hoạt động của tình nguyện viên đa dạng trên nhiều lĩnh vực: tin học, giáo dục (giảng dạy tiếng Hàn), y tế, nông nghiệp (chăn nuôi, lâm nghiệp, trồng rau sạch, thuỷ lợi, làm vườn, marketing sản phẩm..) và một số lĩnh vực khác, với thời gian hoạt động từ 1 đến 2 năm. Khi cử tình nguyện viên đến cơ sở, KOICA chịu trách nhiệm toàn bộ về hoạt động của tình nguyện viên, hỗ trợ chi phí ăn, ở, sinh hoạt tại địa phương. Hiện nay tỉnh Lai Châu có hai tình nguyện viên làm việc tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Được biết, trong thời gian tới KOICA đã có kế hoạch tăng số lượng tình nguyện viên và tăng kinh phí cho cơ quan tiếp nhận. 

            Tại Hà Nội, ngày 13/11/2015 tổ chức KOICA đã tổ chức Hội thảo với các cơ quan tiếp nhận Tình nguyện viên Hàn quốc. Hội thảo tập trung vào các nội dung chiến lược của KOICA về chương trình tình nguyện viên tại Việt Nam, chia sẻ kinh nghiệm giữa các cơ quan tiếp nhận tình nguyện viên, những khó khăn, vướng mắc khi tiếp nhận tình nguyện viên, các giải pháp của các tỉnh tiếp nhận tình nguyện viên để hỗ trợ các tình nguyện viên khi đến nhận nhiệm vụ tại các tỉnh, thành. Hầu hết các địa phương tiếp nhận tình nguyện viên ngoài việc tiếp thu những kinh nghiệm, cách làm có hiệu quả trong lĩnh vực tình nguyện viên thực hiện, đều tăng cường giao lưu giữa hai bên nhằm giúp các tình nguyện viên nâng cao khả năng sử dụng ngôn ngữ tiếng Việt, tiếp cận và làm quen với cuộc sống và văn hóa của Việt Nam.

 

Lý Thị Tuyến - Giám đốc Sở Ngoại vụ

Tin liên quan

JETRO chuẩn bị hoạt động xúc tiến đầu tư của Nhật Bản vào Việt Nam(07/02/2017 4:04:53 CH)

Đoàn tình nguyện viên Hàn Quốc hoạt động tình nguyện tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh(18/07/2016 4:13:24 CH)

Hợp tác quốc tế hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc, miền núi: ĐỂ KHÔNG AI BỊ BỎ LẠI PHÍA SAU(14/07/2016 10:29:26 SA)

UBND tỉnh làm việc với Đoàn công tác Văn phòng đại diện Tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO)(15/05/2016 4:55:33 CH)

Đoàn công tác của Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) làm việc tại Lai Châu(15/04/2016 4:31:08 CH)

213 Người đang Online

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ NGOẠI VỤ TỈNH LAI CHÂU

Trụ sở cơ quan: Tầng 1 nhà E khu Trung tâm Hành chính Chính trị tỉnh Lai Châu

Điện thoại: 02133.878.632 Fax: 02133.876.443 Email: banbientap@laichau.gov.vn

Chịu trách nhiệm nội dung: Đinh Quang Tuấn - Giám đốc Sở Ngoại vụ

Giấy phép xuất bản số: 764/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 06/10/2015

Ghi rõ nguồn: "www.songoaivu.laichau.gov.vn" khi sử dụng thông tin trên website này


...